“Mùi đu đủ xanh” lọt top 100 phim Châu Á hay nhất

“Mùi đu đủ xanh” lọt top 100 phim Châu Á hay nhất - ảnh 1
“Mùi đu đủ xanh” lọt top 100 phim Châu Á hay nhất. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ban tổ chức LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) vừa đưa ra danh sách 100 tác phẩm điện ảnh châu Á xuất sắc mọi thời đại, trong đó có bộ phim “Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng.
Danh sách 100 bộ phim châu Á hay nhất mọi thời đại được đưa ra nhân kỷ niệm 20 năm tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan, đánh dấu cột mốc đáng nhớ của các nhà làm phim châu Á.
Vị trí quán quân trong danh sách top 100 phim Châu Á hay nhất mọi thời đại thuộc về phim của đạo diễn người Nhật Yasujiro Ozu - “Chuyện Tokyo” (1953).
Xuất hiện trong top 3 phim Châu Á hay nhất còn có “Rashomon” (1950, phim Nhật, đạo diễn Kurosawa Akira, đứng thứ 2) và “Tâm trạng khi yêu” (2000, phim Hồng Kông, đạo diễn Vương Gia Vệ, đứng thứ 3). Bộ phim “Mùi đu đủ xanh” (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng đứng thứ 66.
Trong danh sách 100 đạo diễn Châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại, xuất hiện trong top 3 lần lượt có đạo diễn người Nhật - Yasujiro Ozu, đạo diễn người Đài Loan - Hầu Hiếu Hiền, đạo diễn người Iran - Abbas Kiarostami. Cũng xuất hiện trong danh sách này có đạo diễn Trần Anh Hùng ở vị trí 40 và đạo diễn Đặng Nhật Minh ở vị trí 62.
Ban tổ chức liên hoan phim cho biết họ quyết định thực hiện danh sách bình chọn này để giúp người yêu điện ảnh trên khắp thế giới hiểu nhiều hơn về lịch sử điện ảnh Châu Á. Có một số phim xuất hiện trong danh sách này sẽ được lựa chọn chiếu tại liên hoan. Danh sách sẽ được cập nhật, thay đổi định kỳ 5 năm một lần.
Nội dung phim “Mùi đu đủ xanh” xoay quanh câu chuyện của cô bé tên Mùi, từ khi phải đi ở trong một gia đình buôn vải của Sài Gòn những năm 1950 của thế kỷ trước đến khi thành thiếu nữ và say đắm trong tình yêu với một nghệ sĩ dương cầm. Diễn viên nữ chính của phim - Trần Nữ Yên Khê - là vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng.
Trong “Mùi đu đủ xanh”, những nét đặc trưng trong tính cách con người Việt Nam được khắc hoạ rõ nét. Đó là sự nhẫn nại và đức hy sinh của người phụ nữ. Họ là những con người thầm lặng, sống đầy nhẫn nhịn như Mùi. Bên cạnh cảm nhận về thân phận và tính cách con người, đạo diễn còn dẫn dắt người xem đến với những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên Việt Nam dù trường quay được đặt ở Pháp.
Qua những khuôn hình cận cảnh, vẻ đẹp của những cuộc sống đời thường ở một nước Á Đông được đặc tả sinh động, lãng mạn, nên thơ. Qua đó, người xem hình dung ra vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết của tâm hồn con người Việt Nam.
“Mùi đu đủ xanh” đã trở thành cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp điện ảnh của đạo diễn Trần Anh Hùng với nhiều giải thưởng danh giá và sự ghi nhận của giới điện ảnh phương Tây. Đến nay, “Mùi đu đủ xanh” vẫn là bộ phim tiếng Việt duy nhất lọt vào danh sách đề cử Oscar ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” vào năm 1994.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác