Mỹ: Phát hiện kho tài liệu của Mark Twain

Mỹ: Phát hiện kho tài liệu của Mark Twain - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Một nhóm các học giả ở California (Mỹ) vừa tuyên bố đã tìm thấy một kho tài liệu của Mark Twain. Đó là hàng trăm bài viết của ông mô tả về cuộc sống thực ở San Francisco gửi cho một tờ báo ở bang Nevada. Có tác phẩm đã 150 tuổi.
Kho tài liệu này được Mark Twain viết tại San Francisco năm ông 29 tuổi. Vào thời điểm đó, nhà văn hoạt động như một phóng viên và được giao nhiệm vụ mỗi ngày phải sản xuất một bài báo 2000 chữ cho tờ Territorial Enterprise của thành phố Virginia, bang Nevada.
Ngoài những tác phẩm báo chí gửi cho tờ báo này, Mark Twain còn viết các tác phẩm phê bình cho tờ San Francisco Dramatic Chronicle, sau này được rút ngắn tên thành The San Francisco Chronicle.
Phần lớn các bài viết của Mark Twain gửi cho tờ Territorial Enterprise đã mất sau một loạt vụ cháy tòa soạn. Nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ trong những năm qua đã tìm cách phục dựng lại chúng thông qua nghiên cứu trên một loạt các tờ báo khác ở miền tây nước Mỹ, những tờ thời điểm đó đã đăng tải lại bài viết của Mark Twain trên Territorial Enterprise.
Một trong những tác phẩm báo chí mới được tìm thấy của Mark Twain có kể về chuyến đi tới nhà hát opera và việc ông đã ngủ thiếp đi như thế nào trong vở diễn Martha của Friedrich von Flotow.
Trong một bài viết khác, Mark Twain chỉ trích cảnh sát San Francisco vô dụng và mô tả cảnh sát trưởng Martin Burke giống như một con chó đuổi theo chiếc đuôi của nó để phô diễn bản thân trước bạn tình.
Xen lẫn các bài viết phê bình mang tính thực tế, Mark Twain cũng có những tác phẩm truyện ngắn sống động khác như câu chuyện về hai nhà đầu cơ mỏ vàng suýt chết khi sợi dây thừng vận chuyển bị đứt trong một chuyến kiểm tra mỏ của họ ở quận Toulumne, xuất bản ngày 20/10/1865.
"Chiếc giỏ tuột ra và lao nhanh như sấm xuống phía dưới chiếc hố sâu chừng 21 đến 24 mét để lại hai nhà thám hiểm với nỗi tuyệt vọng hiện rõ trên khuôn mặt bám vào sợi dây thừng", Telegraph trích dẫn tác phẩm cho biết.
Một điều đặc biệt về Mark Twain trong giai đoạn sống ở San Francisco là ông uống rượu rất nhiều và lo lắng mình không bao giờ có thể trở thành một nhà văn. Trong bức thư tâm sự với người anh trai năm 1865, Mark Twain tuyệt vọng viết rằng: "Nếu không thoát khỏi các khoản nợ trong vòng ba tháng thì súng ngắn hoặc thuốc độc sẽ giải thoát cho em".
Theo các nhà nghiên cứu, vào thời điểm đó, Mark Twain phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng bản ngã sâu sắc. Ông phải đối mặt với các khoản nợ khó thanh toán nên không chấp nhận tài năng văn chương không đem lại tiền bạc của mình. Mark Twain bị giày vò bởi điều này. Ông uống quá nhiều và mất kiểm soát, không biết phải làm gì với chính mình. Nhà văn nghĩ rằng văn chương châm biếm là thể loại rẻ tiền.
Nhưng vài tháng sau, khi Mark Twain rời San Francisco bước lên chiếc thuyền tới Hawaii, ông đã bước vào một cuộc đời mới của một nhà văn viết tiểu thuyết, cuộc đời mà ông đã từng chối bỏ vì tài năng không đem lại nhiều tiền bạc như mong đợi.
Mark Twain được biết tới với danh hiệu là cha đẻ của văn học Mỹ, người đã ghi chép nhiều tài liệu quý và chân thực về cuộc sống ở nước Mỹ trong những năm 1800 với sự tinh tế hiếm có.
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác