Mỹ thuật đương đại Hàn Quốc diễn ra tại triển lãm Venice Biennale

Triển lãm Venice Biennale lần thứ 55 là triển lãm nghệ thuật quốc tế đương đại diễn ra 2 năm 1 lần, đã khai mạc chính thức vào ngày 1/6 vừa qua và kéo dài trong vòng 5 tháng, kéo dài đến hết ngày 24/11 với chủ đề “The Encyclopedic Palace”.

Female Natives của tác giả Yang Hye Kyu (Ảnh: Bảo tàng mỹ thuật đương đại Quốc gia Hàn Quốc)Female Natives của tác giả Yang Hye Kyu (Ảnh: Bảo tàng mỹ thuật đương đại Quốc gia Hàn Quốc)

Triển lãm Venice Biennale diễn ra tại Giardini di Castello với sự tham gia của 88 nước với 88 gian triển lãm của mỗi nước.
Không gian triển lãm Hàn Quốc tao nhã với diện tích 200 m2, nhà nghệ thuật sắp đặt Kim Soo Ja (56 tuổi) mang đến triển lãm cá nhân chủ đề “ To Breathe: Bottari”.
Tác giả Kim đã dán phim nửa đục nửa trong vào toàn bộ bên trong không gian. Ánh sáng phản qua cánh cửa dán phim biến đổi sang sắc ánh sáng cầu vồng, bao trùm lên khắp gian triển lãm và khi khách thăm quan bước vào bên trong có thể ngắm mình phản chiếu trong những tấm gương bao phủ đó.

Mỹ thuật đương đại Hàn Quốc diễn ra tại triển lãm Venice Biennale - ảnh 2

The Wing của tác giả Choi Soo Ang ( Ảnh: Bảo tàng mỹ thuật đương đại Quốc gia Hàn Quốc)

Với “ The Weaving Factory” dùng hiệu suất ánh sáng, tác giả đã mang đến cho khách tham quan nghe hơi thở của tác giả.
Tác giả Kim Soo Ja cho biết: “Ánh sáng và tối là một phần của nhau, không có bóng tối thì ánh sáng không thể tồn tại và dù chỉ có một khách bước vào không gian triển lãm và nói rằng dường như có thể lưu trữ được trong tâm hồn của họ thì đó là một điều có ý nghĩa với tôi”.
Ngoài ra, còn có các không gian triển lãm bên lề liên quan đến Venice. Sự kiện chính thức là triển lãm mỹ thuật đặc biệt đương đại mang tên “ Who is Alice” diễn ra tại trục đường chính ở Venice.
Triển lãm này được Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia Hàn Quốc tổ chức theo mô típ truyện thiếu nhi “ Alice’s Adventures in Wonderland” của tác giả Lewis Carroll.

Trong triển lãm lần này có khoảng 30 tác phẩm của 15 họa sỹ tiêu biểu Hàn Quốc đang hoạt động trong giới mỹ thuật Quốc tế và Hàn Quốc, thuộc các thể loại đa dạng như: hội họa, ảnh, điêu khắc…
Trong không gian Light Box chia làm 10 phòng nhỏ và mỗi phòng là một chủ đề triển lãm khác nhau.
Tác giả Choi U- Ram đã trang trí bằng một con lắc đồng hồ, lắc lư, chiếu ánh sáng lối vào trong “Pendulum of Secret”. Tác giả Kim Jeong Wook mang đến chân dung kinh hoàng trong “Untitled”.

Tác giả Yang Hye Hyu mang đến hình dáng của những người dân bản địa quấn quanh mình bóng đèn phát sáng trong “Female Natives”.
Choi Soo Ang mang đến tác phẩm “The Wing” là hình ảnh của 19 đôi bàn tay trông giống như con ác quỷ sải hết đôi cánh.
Park Hong Chun với công viên trò chơi không dấu vết của con người mang tên “To Alice”, ngựa gỗ quay trong im lặng mang tên Merry-go-round của Choi U Ram, những bộ xương nhảy múa kỳ quặc trong một bức tranh kỹ thuật số với chủ đề “The Youth of Bacchus” của tác giả Kim Du Jin.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác