Mỹ trả lại tranh hiếm bị đánh cắp của Martisse cho Venezuela

Mỹ trả lại tranh hiếm bị đánh cắp của Martisse cho Venezuela - ảnh 1
Mỹ trả lại tranh hiếm bị đánh cắp của Martisse cho Venezuela
(Cinet)- Ngày 7/7, Mỹ đã trả lại bức tranh Odalisque mặc quần đỏ của nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Henri Matisse trị giá khoảng 3 triệu USD cho Venezuela sau hơn một thập kỷ tác phẩm này bị đánh cắp.
Trả lời truyền hình địa phương tại sân bay Caracas, Bộ trưởng Văn hóa Venezuela, Fidel Barbarito cho biết bức tranh vẫn được bảo quản tốt trong 1 chiếc hộp màu trắng. "Đây là một thành tựu của cuộc cách mạng Bolivarian, của một chính phủ kết nối với nghệ thuật", ông Fidel cho biết khi đề cập đến chính phủ xã hội chủ nghĩa 15 năm của Venezuela bắt đầu từ 1999.
Tác phẩm của Martisse sẽ phải trải qua 72h “nhạy cảm” để “làm quen với khí hậu" và sẽ trở lại phòng trưng bày tại bảo tàng trong khoảng hai tuần nữa. Khung tranh có một số chỗ bị sứt mẻ nhưng tranh vẽ thì hoàn toàn nguyên trạng.
Bức tranh được vẽ hồi năm 1925, mang tên Odalisque a la Culotte Rouge (Odalisque mặc quần đỏ), mô tả một cô gái khỏa thân mặc quần màu đỏ sáng đang ngồi khoanh chân trên sàn nhà.
Năm 2002, bức Odalisque mặc quần đỏ (Odalisque a la culotte rouge) ở Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Caracas đã bị đánh cắp nhưng suốt 1 thời gian dài, không có bất kì ai hay về vụ trộm này cho đến khi có người phát hiện ra bức tranh được các tên trộm thế chỗ vào vị trí tác phẩm của Martisse là giả.
Bộ trưởng Văn hóa Venezuela nói Tháng 7/2012, FBI đã đột kích một khách sạn tại bãi biển Miami, bắt giữ Pedro Marcuello Guzman 48 tuổi, người Cuba sống ở Miami và thu giữ tác phẩm của họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà làm đồ họa in ấn nổi danh Pháp được tên này mua lại với giá 740.000 USD.
Đồng lõa của Pedro, Maria Martha Elisa Ornelas Lazo, 52 tuổi cư ngụ tại Mexico City cũng bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ tóm gọn. Ornelas được ra tù vào tháng 1 trong khi Marcuello vẫn bị giam giữ đến cuối năm nay, Cục đặc trách Nhà tù Liên bang cho biết. 
Mỹ trả lại tranh hiếm bị đánh cắp của Martisse cho Venezuela - ảnh 2
Tác phẩm hội họa "Odalisque mặc quần đỏ" được nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Henri Matisse vẽ năm 1925.
 

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Caracas, trước đây là Bảo tàng Sofia Imber, đã mua bức tranh từ Gallery Marlborough ở New York vào năm 1981 với giá 400.000 USD.
Henri Matisse (31/12/1869 - 3/11/1954) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, chuyên gia đồ họa in ấn, nổi tiếng với khả năng sử dụng màu sắc cũng như tài năng hội họa xuất chúng. Ông là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20, nhân vật tiên phong của trường phái Dã thú trong những năm 1920, được coi là người giúp nâng tầm truyền thống cổ điển trong hội họa Pháp. Matisse còn được đánh giá là một trong những nhân vật đi đầu trong nghệ thuật hiện đại.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác