Mỹ trao trả cho Guatemala bộ sưu tập cổ vật nghìn năm tuổi

Thông tin từ báo chí Guatemala cho biết Chính phủ Mỹ vừa tiến hành trao trả cho quốc gia Trung Mỹ này một bộ sưu tập các cổ vật thuộc nền văn minh Maya có niên đại hơn 1.000 năm.
 
Mỹ trao trả cho Guatemala bộ sưu tập cổ vật nghìn năm tuổi - ảnh 1
Trợ lý Giám đốc FBI ở Los Angeles Deirdre Fike (phải) và Tổng công tố Guatemala Roberto Archila (trái) tại cuộc họp báo giới thiệu các cổ vật thuộc nền văn minh Maya ở Los Angeles, California, Mỹ ngày 22/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các cổ vật này là những tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi, được một người ủy quyền quản lý các di vật của một nhà sưu tập người Mỹ mới mất giao nộp lại cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Danh tính của nhà sưu tập trên không được tiết lộ.

Bộ sưu tập này, gồm 4 tác phẩm thuộc về thời kỳ phát triển sớm của nền văn minh Maya (từ thế kỷ thứ V tới thế kỷ VII) và 3 tác phẩm thuộc về thời kỳ phát triển muộn của nền văn minh đã lụi tàn này (từ thế kỷ VII tới thế kỷ X), được cho là bị buôn lậu trái phép vào Mỹ từ thập kỷ 70. Tuy nhiên, FBI đã quyết định không khởi tố hình sự vụ việc này sau khi đã thu hồi các cổ vật.

FBI trích dẫn nhận định của các chuyên gia cổ vật học cho biết những tác phẩm điêu khắc trên mang những hình tượng đặc trưng của nền văn minh Maya về một loài “sơn thần” chỉ có trong trí tưởng tượng. Hiện tại chính quyền Guatemala cho biết đang cân nhắc việc trưng bày 7 tác phẩm trên tại một cơ sở thích hợp.

Nền văn minh Maya bắt nguồn từ bộ tộc thổ dân cùng tên sinh sống từ khoảng 2.000 năm trước đây tại bán đảo Yucatán, phía Đông Nam các nước Mexico, Guatemala và Honduras. Nền văn minh này phát triển rực rỡ từ thế kỷ V tới thế kỷ X và đạt một trình độ cao về tổ chức nhà nước cũng như về kiến trúc, toán học, thiên văn và điêu khắc, trở thành 1 trong 3 nền văn minh quan trọng nhất cùng với hai nền văn minh Azteca và Inca tại châu Mỹ trong thời kỳ tiền Columbus./.

Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác