Mỹ: Trao trả con dấu triều đại Joseon cho Hàn Quốc

Mỹ: Trao trả con dấu triều đại Joseon cho Hàn Quốc - ảnh 1
Ảnh minh họa
Viện mỹ thuật thành phố Seattle của Mỹ sẽ trao trả một con dấu thuộc triều đại Joseon cho Hàn Quốc. Đây là thông tin do Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc đưa ra ngày 16 tháng 12 vừa qua. Con dấu thuộc triều đại Joseon được dấu dùng trong các nghi lễ hoàng thất triều đại Joseon mang tên "Đức Tông ngự bảo". Theo dự kiến con dấu quý này sẽ được Viện mỹ thuật thành phố Seattle (Mỹ) trao trả cho Hàn Quốc vào tháng 3 năm 2015.
Con dấu này được làm vào năm 1471, khi đó vua Seongjong (Thành Tông; 1457-1494) phong tước vương cho cha mình là Đức Tông, người đã không được lên ngôi vua khi sinh thời. Theo thư tịch về điện Yeongnyeong (Vĩnh Ninh) trong Tông Miếu được ghi chép vào thời đế quốc Nhật chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc, con dấu này đã được bảo quản tại Tông Miếu đến tận năm 1924 thì bị thất lạc.
Được biết, năm 1963, một nhà sưu tập nghệ thuật đã tặng con dấu này cho Viện mỹ thuật thành phố Seattle của Mỹ.
Cục Di sản văn hóa quốc gia cho biết đã thảo luận và có được sự nhất trí từ lãnh đạo Viện mỹ thuật thành phố Seattle để nhận lại di sản văn hóa này. Cơ quan này kỳ vọng sự kiện lần này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến việc Hàn Quốc liên hệ với các cơ quan nước ngoài để tiếp nhận lại những di sản văn hóa của dân tộc bị thất lạc trong quá khứ.
Theo KBSworld
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác