Mỹ trao trả hai cuốn sách cổ bị đánh cắp từ thế kỷ 19 cho Thụy Điển

Mỹ trao trả hai cuốn sách cổ bị đánh cắp từ thế kỷ 19 cho Thụy Điển - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Hai cuốn sách cổ bị đánh cắp tại Stockholm hồi thập niên 90 của thế kỷ trước đã được trả lại Thụy Điển trong ngày 17/6 sau khi bị bán sang Mỹ.
Trong một nghi lễ trang trọng tại thành phố New York, giới chức Mỹ đã trao lại hai cuốn sách cho Thư viện Quốc gia Thụy Điển.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu được hai cổ vật này tại một hiệu sách hiếm ở khu Manhattan và từ Đại học Cornell.
Cả hai đều là ấn phẩm từ đầu những năm 1600 tại châu Âu. Một là tác phẩm của kiến trúc sư người Italy Nicola Sabbatini, in năm 1638, về kỹ thuật thủ công sân khấu và cơ cấu máy móc trong nhà hát.
Quyển còn lại mang tên "Oculus," do nhà vật lý Christopher Scheiner tại Bayern, Đức về lịch sử quang học, in năm 1619.
Các công tố viên Mỹ cho biết đây là 2 trong số ít nhất 56 cuốn sách hiếm bị đánh cắp từ Thư viện Quốc gia Thụy Điển trong giai đoạn 1995-2004.
Thủ phạm là Anders Burius, một nhân viên thư viện. Tên này sau đó đã dùng tên giả để bán các món đồ này cho nhà đấu giá Ketterer Kunst của Đức.
Vào năm 2004, Anders Burius đã thú tội và sau đó tự tử. Các điều tra viên Thụy Điển cho biết Ketterer đã bán 13 quyển sách đánh cắp cho người mua tại Mỹ.
Quyển sách của Sabbatini được Richard Lan, chủ hiệu sách hiếm Martayan Lan mua lại năm 2001 với giá hơn 30.850 USD nếu tính theo tỷ giá hiện hành.
Trong khi tác phẩm của Scheiner do một người bán sách ở New York mua lại năm 1999 sau đó bán lại cho Đại học Cornell vào năm 2001.
Cả 2 chủ nhân mới nhất này đều không biết đây là những món đồ bị đánh cắp. Họ sau đó đã tự nguyện trao lại hai ấn phẩm cho FBI để trả về Thư viện Quốc gia Thụy Điển./.
Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác