Mỹ trao trả Italy 25 di sản bị đánh cắp từ nhiều thập kỷ trước

Mỹ trao trả Italy 25 di sản bị đánh cắp từ nhiều thập kỷ trước - ảnh 1
Một di sản được trao trả.
Ngày 26/5, Mỹ đã chính thức trao trả Italy 25 di sản bị đánh cắp từ nhiều thập kỷ trước, trong đó có những cổ vật có niên đại hơn 2.000 năm trước đây.
Các di sản vừa được trao trả về Italy trên gồm những cổ vật do cảnh sát Mỹ thu giữ trong các đợt rà soát các danh mục hiện vật đấu giá của hai nhà đấu giá nổi tiếng, Christie và Sotheby, danh sách liệt kê của các phòng trưng bày hoặc kho thu giữ của hải quan, cũng như từ các vụ kiện tụng.
Trong số các cổ vật Mỹ trao trả cho Italy lần này, nổi bật có một khẩu súng thần công từ thế kỷ 17 do hải quan Boston thu giữ khi cổ vật này giấu trong một thiết bị xây dựng đang bị đưa lậu từ Ai Cập tới Mỹ; những chiếc bình của nền văn minh Etruscan (từ thế kỷ 8 - thế kỷ 4 trước Công nguyên) từng nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật Tolodo và Viện Nghệ thuật Minneapolis của Mỹ; những bức bích họa từ thế kỷ 1 và một số cuốn sách thực vật học quý hiếm từ thế kỷ 17 từng thuộc sở hữu của trường Đại học Baltimore, Mỹ.
Từ lâu, Italy đã xúc tiến chiến dịch quy mô lớn nhằm thu hồi các di sản văn hóa bị đánh cắp, bằng cách vận dụng pháp lý và huy động công chúng tạo áp lực để các bảo tàng và nhà sưu tầm trao trả các cổ vật. Chiến dịch này đã giúp Italy mang về nhiều di sản quan trọng.
Từ năm 2007 đến nay, Mỹ đã trao trả hơn 7.600 cổ vật cho hơn 30 nước và công dân hải ngoại.
Theo ước tính của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol, mỗi năm các tổ chức buôn lậu di sản văn hóa thu về hơn 9 tỷ USD.
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác