Mỹ: Tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên bị đóng cửa vì Chính phủ ngừng hoạt động

Tượng Nữ thần Tự do, biểu tượng của nước Mỹ nói chung và thành phố New York nói riêng ngày 1/10 đã đóng cửa sau khi chính phủ Liên bang Mỹ lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua đã phải ngừng hoạt động một phần vì hết ngân sách.

Mỹ: Tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên bị đóng cửa vì Chính phủ ngừng hoạt động - ảnh 1

Nhiều khách du lịch đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thất vọng trước sự việc này. Chị Gaelle Masse, du khách của Pháp bày tỏ: “Tôi đến từ thủ đô Paris, Pháp. Tôi thực sự rất thất vọng. Tôi đã dành nhiều ngày nay đợi để mua vé, mong được vào bên trong bức tượng tham quan thì lại xảy ra sự việc trên”.

Không chỉ khách du lịch nước ngoài, mà nhiều người dân Mỹ cũng thực sự thất vọng khi biết thông tin này. Chị Jennifer Bemiller, du khách đến từ bang Oregon, cho biết: “Tôi cảm thấy rất thất vọng. Con trai tôi đã đợi từ tháng 2 để được đến đây chiêm ngưỡng Tượng Nữ thần Tự do. Thằng bé cũng đã nói với các thầy cô giáo và bạn bè ở trường về kế hoạch du lịch của hai mẹ con tôi. Đây là một trong những điểm đến mà chúng tôi đã lựa chọn khi đến NewYork. Tôi đã đợi cả tuần nay”.

Trước đó, tối 30/9 theo giờ Mỹ, là thời điểm kết thúc ngân sách tài khóa 2013, Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã không đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách mới.

Diễn biến này buộc các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải ngừng hoạt động vì hết ngân sách. Ước tính có từ 80.000 đến một triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương; 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm.

Trước đây, Chính phủ Mỹ cũng đã từng phải ngừng hoạt động 21 ngày khi rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự trong hai năm 1995-1996./.

Theo Dantri

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác