Myanmar khai quật 3 thành cổ di sản thế giới thời vương quốc Pyu

Truyền thông Myanmar ngày 9/5 đưa tin hoạt động khai quật khảo cổ thị quốc Pyu gồm 3 thành phố cổ của Myanmar được xếp hạng di sản văn hóa thế giới mới đây là nhằm hướng tới việc tiếp tục phát triển du lịch theo kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa.
 
Myanmar khai quật 3 thành cổ di sản thế giới thời vương quốc Pyu - ảnh 1
(Nguồn: justtravellinks.com)

Ba thành phố cổ nói trên, gồm Hanlin, Beikthano và Sri Kestra đều có tường và hào gạch bao quanh tọa lạc lần lượt tại 3 khu ngoại ô Welet của vùng Sagaing, Taungdwingyi của vùng Magway và Pyay của vùng Bago.

Đây đều là các khu đất lớn được chăm bón màu mỡ, tạo nên những khung cảnh thơ mộng, điểm xuyết trên một vùng đất khô hạn thuộc lưu vực sông Ayeyawaddy và là nơi ghi dấu ấn của vương quốc Pyu từng phát triển phồn thịnh trong hơn 1.000 năm,  từ năm 200 trước công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.

Vào năm 2014, cả ba thành cổ này đã được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng di sản thế giới.

Từ đó đến nay, 3 địa danh này đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước tham gia các chương trình khám phá.

Theo thống kê chính thức, chỉ riêng thành phố Sri Kestra đã đón hơn 8.500 lượt du khách nước ngoài trong tài khóa 2016-2017, tăng từ mức gần 7.000 lượt người trong năm 2015-2016.

Chính quyền 3 thành phố này đang tiến hành khai quật từng phần đối với các khu khảo cổ và nhiều công trình vẫn còn nguyên dấu tích của các kinh thành xưa, các khu vực mai táng, các khu sản xuất công nghiệp cũng như tòa tháp mộ bằng gạch tôn nghiêm nơi quàn thi hài các phật tử sau khi viên tịch.

Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác