Nepal: Mở cửa các địa điểm di sản thế giới sau động đất

Nepal: Mở cửa các địa điểm di sản thế giới sau động đất - ảnh 1
Đền Changunarayan. (Nguồn: chroniclesoftimes)
(Cinet)- Sau hai trân động đất liên tiếp vào ngày 25/4 và 12/5 vừa qua, Nepal đã thông báo mở cửa lại các địa điểm Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận tại Thung lũng Kathmandu vào ngày 15/6.
Cụ thể, Thung lũng Kathmandu, bao gồm các quận Kathmandu, Bhaktapur và Lalitpur sẽ mở cửa trở lại để đón khách du lịch. Theo kế hoạch, 6 trong số 7 điạ danh di sản thế giới ở thung lũng Kathmandu đã được mở cửa đón du khách. Riêng đền Changunarayan vẫn đóng cửa vì mức độ bị hư hại quá lớn, cần thời gian tu bổ lâu dài.
Trước đó, vào ngày 11.6, UNESCO đã  ra thông báo khuyến cáo công chúng cẩn thận hơn khi đến thăm những địa chỉ là di sản thế giới tại Nepal. Đồng thời, UNESCO cũng bày tỏ hy vọng chính phủ Nepal đánh giá lại quyết định tái mở cửa các di sản của mình.
Tuy nhiên, giới truyền thông Nepal dẫn lời giới chức nước này đưa tin, các biện pháp đảm bảo an toàn sẽ được triển khai thực hiện; du khách sẽ được cung cấp tour có hướng dẫn và bảng chỉ dẫn đi theo các tuyến đường cụ thể nhằm hạn chế gây xáo trộn các công trình kiến trúc xuống mức thấp nhất.
Một báo cáo về tái thiết sau động đất của chính phủ Nepal cho thấy, ngành du lịch nước này cần nguồn kinh phí 413 triệu USD để phục hồi.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác