Nga sẽ bảo tồn “chủ quyền văn hóa”

(Cinet) – Trong phiên họp của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia được tổ chức tại điện Kremlin, Chính phủ Nga đã tuyên bố sẵn sàng xem xét lại các chính sách trong lĩnh vực văn hóa nhằm chuẩn bị cho Năm Văn hóa 2014.

Tổng thống Vladimir Putin đã tham dự và chủ trì Cuộc họp Hội đồng Văn hóa tại điện Kremlin.Tổng thống Vladimir Putin đã tham dự và chủ trì Cuộc họp Hội đồng Văn hóa tại điện Kremlin.

Đích thân Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã tới thăm dự và chủ trì phiên họp của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia chứng tỏ sự cương quyết của chính phủ Nga đối với các vấn đề văn hóa của đất nước. Bên cạnh đó phiên họp của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia lần này còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga cùng với lãnh đạo một số Bộ khác có liên quan cùng với nhiều nghệ sĩ lớn của Nga..
Phát biểu trong cuộc họp Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi sự tham gia tích cực hơn của các nhà hoạt động văn hóa, các doanh nghiệp trong nước, các nhà tài trợ. Đặc biệt để chuẩn bị cho Năm Văn hóa 2014 cần có sự đóng góp nhiều hơn của các mạnh thường quân.
Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt lưu tâm nhiều đến tình trạng nền văn hóa và tinh thần ở nước Nga. Trên thế giới, nền văn hóa Nga là một trong những nền văn hóa lớn, tuy nhiên nhiều năm nay, nền văn hóa này đã và đang bị lu mờ trước những nền văn hóa mới khác. Vì vậy trong bài phát biểu của mình, tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng: “Để phát triển đất nước, một trong những ưu tiên hàng đầu là cần giữ gìn bản sắc văn hóa và đặc tính của dân tộc. Bởi văn hóa là tập hợp các giá trị luân lý và đạo đức tạo thành cơ sở của bản sắc dân tộc”.
 “Chúng ta không được để mất gốc rễ văn hóa của mình, thứ đã được tích lũy hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, nhiều thế hệ đại diện các dân tộc và tôn giáo khác nhau. Trong những ngã rẽ khó khăn nhất của lịch sử quốc gia đã không chỉ một lần gìn giữ gốc rễ ấy. Chính vì thế chúng ta nói về sự cần thiết có chính sách quốc gia sáng suốt trong lĩnh vực này, hoạch định những nguyên tắc và định hướng chính xác, đảm bảo cho văn hóa một vai trò nhất định chứ không phải là yếu tố bên lề ngoại biên trong tiến trình phát triển của đất nước và con người”.
Tham gia đóng góp ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia vừa qua còn có những nghệ sĩ lớn của Nga như các đạo diễn Aleksandr Sokurov; Karen Shakhnazarov, các nhạc sĩ Vladimir Spivakov và Denis Matsuev…Nhiều nghệ sĩ đã có những đóng góp rất tích cực cho Hội đồng với các dự án cụ thể mà họ đã xây dựng, chuẩn bị trước đó nhằm phát triển, bảo tồn chủ quyền văn hóa Nga. Chẳng hạn như ông Mikhail Piotrovski Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage Saint-Peterburg (một trong những bảo tàng đồ sộ nhất thế giới) đã nêu đề xuất vạch ra khái niệm chung dành cho tất cả các viện bảo tàng trong cả nước.
“Điều quan trọng là sơ đồ thống nhất của không gian bảo tàng Nga. Ở ta có Liên minh bảo tàng, được thành lập dành riêng cho việc này, có cả hàng loạt đề xuất, cần phải làm gì để phát triển công tác bảo tàng. Ở đây đòi hỏi thậm chí không phải là khỏan kinh phí lớn mà là sự quan tâm của Chính phủ, thứ hiện nay thiếu vắng. Cần thu hút những bộ phận khác nhau tham gia đầy đủ vào đời sống văn hoá của đất nước”.
 

Nga sẽ bảo tồn “chủ quyền văn hóa” - ảnh 2
Nghệ sĩ nổi tiếng của Nga Evgeny Minonov
 

Nghệ sĩ Evgeny Mironov lại có ý kiến đề xuất với Chính phủ: “Cần có chương trình hỗ trợ của Chính phủ cho các nhà hát lưu diễn khắp đất nước. Để mọi người ở những vùng sâu vùng xa của các địa phương không có cảm giác bị cô lập tách biệt khỏi nền văn hóa quốc gia. Chẳng hạn, các nhà hát khác nhau với những tiết mục của mình có thể cùng đến một nơi trong cùng thời gian. Hiện nay các bảo tàng đang thực hiện chương trình khi mà các bức họa được đưa từ các nơi khác nhau tập trung về một thành phố. Cũng có thể như vậy với các nghệ sĩ sân khấu và các đạo diễn, kể cả giới trẻ. Đó sẽ là những cuộc Liên hoan nghệ thuật mini”.

Năm Văn hóa 2014 của Nga sẽ là một năm đặc biệt với nhiều hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa Nga tới đông đảo người dân trong nước và cả bạn bè quốc tế. Tính đến nay, thời gian đã gần kề, các hoạt động chuẩn bị đã gần hoàn tất, cuộc họp Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật quốc gia lần này một lần nữa chứng tỏ chính sách ưu tiên văn hóa của Chính phủ Nga. Như ý kiến của Tổng thống Vladimir Putin: “Nga sẽ bảo tồn chủ quyền văn hóa và phát triển văn hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu để phát triển đất nước”.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác