Nga: Xây dựng thư viện ảo tại ga điện ngầm

Nga: Xây dựng thư viện ảo tại ga điện ngầm - ảnh 1
Nga: Xây dựng thư viện ảo tại ga điện ngầm
Với thiết kế được đánh giá như tác phẩm nghệ thuật đương đại, giờ đây hệ thống tàu điện ngầm của Moscow lại tăng thêm hàm lượng văn hóa với thư viện trực tuyến về các tác phẩm văn học cổ điển Nga.
Hơn 100 tác phẩm kinh điển của văn học Nga hiện đã có sẵn để khách đi tàu điện ngầm có thể tải về đọc, hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng nối mạng, khách có thể quét mã nhanh, sau đó dạo qua các giá sách của thư viện, chọn tiểu thuyết của Pushkin, Chekhov, Lermontov, Gogol, Bulgakov hay Tolstoy… để đọc trong quá trình di chuyển từ điểm A đến điểm B, thậm chí đến các điểm khác trong ngày. Danh mục sách sẵn sàng phục vụ 2.490 triệu khách di chuyển bằng tàu điện ngầm tại Moscow mỗi năm. Một dự án tương tự cũng đã được triển khai trên 700 xe bus, xe điện của Moscow. Tanya Kerekelitsa, 37 tuổi, hào hứng chia sẻ: “Ý tưởng này thật tuyệt vời. Nó quá tiện lợi để sử dụng trên tàu điện ngầm bởi bạn không cần phải đăng ký. Sự lựa chọn bây giờ chỉ giới hạn trong các tác giả cổ điển, nếu họ bổ sung tác phẩm của một số tác giả hiện nay hay tác giả nước ngoài thì sẽ tuyệt hơn. Tôi sẵn sàng trả một khoản phí nhỏ để sử dụng dịch vụ này”.
Dịch vụ thư viện trực tuyến đầy đủ đã được đưa lên mạng, nhưng dự án chạy thử nghiệm ở một vài nhà ga sầm uất nhất trong số 195 ga điện ngầm tại Moscow trước khi triển khai rộng rãi khắp thành phố. Tại các ga Belorusskaya, Krasnye Vorota hay Dinamo… có thể bắt gặp những tấm áp phích quảng bá cho dịch vụ mới, tất nhiên là có mật mã để khách quét khi muốn tải sách về đọc. Người Moscow được khuyến khích gợi ý các tên sách mới để bổ sung vào danh mục này.
Nga: Xây dựng thư viện ảo tại ga điện ngầm - ảnh 2
100 tác phẩm kinh điển của văn học Nga hiện đã có sẵn để khách đi tàu điện ngầm có thể tải về đọc, hoàn toàn miễn phí.

Những người sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm ở Moscow không xa lạ với các dự án mang tính văn hóa cao như vậy. Trước đây từng có các dự án như lắp đặt phòng trưng bày nghệ thuật thu nhỏ trên tàu điện ngầm hay gần nhất là hệ thống wifi trên tất cả khoang tàu điện ngầm vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng yêu thích công nghệ, điện tử. Ilya Chipiga, giáo viên chính trị, 30 tuổi, cho biết cô thích đọc sách giấy hơn. “Nhưng người khác thích những điều khác và bạn không thể làm mọi người hạnh phúc. Một số người sẽ thích sách kinh điển, với nội dung nghiêm túc, nhưng có người lại không thích. Điều cốt lõi ở đây là tạo điều kiện cho mọi người đọc càng nhiều càng tốt”.
Theo ĐBND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác