Ngành công nghiệp điện ảnh Anh đang ở thời điểm bước ngoặt

(Cinet)- Xét về số việc làm tạo ra, ngành công nghiệp điện ảnh đang bùng nổ ở Anh hiện còn có quy mô lớn hơn cả ngành dược phẩm.

Ngành công nghiệp điện ảnh Anh đang ở thời điểm bước ngoặt - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: .alamy.com

Theo Sky News, trong khi đang tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế quốc gia thì ngành điện ảnh Anh cũng đang phải đối mặt với những thách thức dài hạn.

Trước hết, sự tăng trưởng hiện tại đến từ 1 số yếu tố.

Đầu tiên, các chính phủ kế nhiệm tại Anh đều chú ý duy trì các ưu đãi về thuế để khuyến khích các công ty sản xuất phim tại Anh.

Tiếp theo, một số bộ phim bom tấn khổng lồ có bối cảnh chính tại Anh -  James Bond, Harry Potter và hiện tại là Chiến tranh giữa các vì sao. Điều này đã giúp phát triển một lực lượng lao động chuyên nghiệp và công nghệ điện ảnh hiện đại.

Trong khi đó, lợi thế về mặt tiếng anh – ngôn ngữ toàn cầu hiện tại – cũng là một điểm thu hút rất lớn đối với nhiều công ty sản xuất ở Mỹ, cùng với việc dễ dàng tiếp cận với nhiều dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Ví dụ như London là nơi có một số công ty chuyên về hiệu ứng hình ảnh tốt nhất trên thế giới.

Adrian Wootton – một thành viên cao cấp trong Ủy ban Điện ảnh Anh chia sẻ rằng ngành công nghiệp phim ảnh của Anh chưa bao giờ tốt như hiện tại.

Tuy nhiên, đang có những thách thức mà ngành điện ảnh Anh cần phải đối mặt, bao gồm tiến trình Brexit – điều có thể làm giảm số lượng lao động về điện ảnh nước ngoài có tay nghề tại Anh.

Rất ít ngành công nghiệp cần sự hậu thuẫn toàn cầu như điện ảnh, khi các diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên di chuyển khắp thế giới.

Ông William Sargent  là giám đốc điều hành và người sáng lập Framestore, một trong những công ty hiệu ứng hình ảnh nổi tiếng nhất thế giới.

Ông đã dẫn dắt đội ngũ của mình đến Giải Oscar, BAFTA và Emmy, và nói rằng lực lượng nhân lực của ông là những người đến từ mọi quốc gia ở Liên minh châu Âu.

"Chúng tôi cần tiếp cận với người nước ngoài tài năng để giúp phát triển công việc", ông chia sẻ.

Ông William Sargent  cũng dự đoán rằng các công ty chi nhánh của ông ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, Canada và Mỹ, sẽ phát triển nhanh hơn cơ sở tại Anh trong những năm tới.

Nhưng ông nói rằng vẫn còn cơ hội lớn cho ngành công nghiệp điện ảnh Anh - miễn là nó còn động lực phát triển và có tham vọng trong việc tìm kiếm khách hàng mới.

“Ở châu Âu và Mỹ, chúng ta có chưa đến một tỷ người tiêu thụ những gì chúng ta làm.  Ở châu Á, từ Ấn Độ tới Trung Quốc, và tất cả các nước xung quanh, có khoảng bốn tỷ người”.

Theo news.sky.com, Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác