Nghệ thuật truyện tranh vùng Québec tại xứ sở của Tintin

Từ ngày 2-4/9, Liên hoan truyện tranh quốc tế diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ) với khách mời danh dự là vùng Québec (Canada), nơi khá thành công trên trường quốc tế với tác phẩm "Nombrils và Paul" (Les Nombrils et Paul).
 
Nghệ thuật truyện tranh vùng Québec tại xứ sở của Tintin - ảnh 1
Tintin và chú chó, nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Bỉ. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Theo giáo sư Sylvain Lemay thuộc trường Đại học Tổng hợp Québec ở Outaouais, từ hơn 100 năm nay, truyện tranh luôn được giới thiệu tại Québec, trên báo chí, trong các cuốn tạp chí tôn giáo hồi những năm 1940, sau đó có truyện tranh "ngầm" hồi năm 1970 nhưng ít được đọc ở ngoài Canada. Mọi thứ chỉ thay đổi khi có sự bùng nổ tác giả và nhà xuất bản hồi đầu năm 2000 và đã đưa truyện tranh Québec phát triển tốt và đa dạng.

"Có những tác giả vẽ châm biếm, truyện tranh hài ở châu Âu và cũng có những người xuất bản truyện tranh ở Québec và vẽ truyện tranh một cách cá nhân," ông Thomas-Louis Côté, Giám đốc Liên hoan truyện tranh Pháp ngữ vùng Québec cho biết.

Tại Liên hoan truyện tranh quốc tế ở thủ đô Brussels, vùng Québec chiếm vị trí trung tâm với việc trưng bày các tác phẩm, các buổi nói chuyện, hội thảo và diễu hành với những nhân vật hoạt hình là những quả bóng khổng lồ.

Tại đây, khán giả được gặp gỡ họa sỹ Michel Rabagliati, người Canada đầu tiên được nhận giải thưởng tại Liên hoan Angoulême (Pháp) với tác phẩm "Paul ở Québec." Được xuất bản từ năm 1999 bởi Nhà xuất bản La Pastèque, một trong những nhà xuất bản Québec có công phát triển lĩnh vực này sang thế kỷ 21, "Paul ở Québec" gồm 9 tập và được dịch ra bảy thứ tiếng với nội dung về những cuộc phưu lưu hàng ngày của trẻ con.

Gian trưng bày của Québec thu hút rất đông du khách đến khám phá thế giới của những nhân vật hoạt hình hay đơn giản chỉ để xin chữ ký của tác giả vào cuốn sách yêu thích.

Tại Liên hoan truyện tranh quốc tế Brussels năm nay, ngoài các quốc gia châu Âu còn có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ các nước châu Á như Trung Quốc , Hàn Quốc với nhiều tác phẩm đặc sắc. Ngoài ra, cũng có nhiều hoạt động như chụp ảnh với nhân vật truyện tranh, thi vẽ giống nhân vật trong truyện tranh.

Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác