“Ngũ biến” tạo tiếng vang trên trường quốc tế

Trong một khung cảnh bài trí thần tiên, các nam nữ diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam khoác trên mình những bộ quần áo thật lộng lẫy đang trình diễn.

Với biết bao nhiêu màu sắc, từ trắng sáng tinh khôi, đến đỏ chót, biến sang màu vàng rực rỡ, rồi thì xanh ngọc và xanh lam óng ánh, vở kịch Ngũ biến của các nghệ sĩ Nhà hát Kịch VN đã kể cho chúng ta câu chuyện về văn hóa dân gian Việt Nam và làm chúng ta say đắm qua từng nhân vật.
 
“Ngũ biến” tạo tiếng vang trên trường quốc tế - ảnh 1
"Ngũ biến” tại liên hoan sân khấu thế giới

Bốn nam thanh niên, với những bộ trang phục lóng lánh đã trợ giúp tuyệt vời cho người nữ nghệ sĩ hóa thân vào cùng lúc nhiều nhân vật đã góp phần tạo nên không gian đầy siêu thực. Các nghệ sĩ đã thực hiện một nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, một di sản của VN đó là Hầu đồng, một nghi lễ tôn vinh các vị Thánh Mẫu của người Việt. Những nhận định trong bài viết Xin chào Việt Nam (Good Morning Vietnam!) đăng trên báo Monaco ngày 30.8, sau khi vở diễn Ngũ biến của Nhà hát kịch Việt Nam được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Princesse Grace, Monaco.

Trong khuôn khổ Mondial du Theatre Monaco 2017 (Liên hoan sân khấu thế giới Monaco 2017 với sự góp mặt của 24 đoàn nước ngoài, đoàn Việt Nam đã tham dự với vở diễn Ngũ biến. Liên hoan này diễn ra 4 năm một lần tại Monaco. Ngũ biến đã giúp khán giả quốc tế hiểu về văn hóa thờ Mẫu và Hầu đồng của người Việt Nam, sự lộng lẫy về trang phục, ánh sáng, bài trí sân khấu cùng âm nhạc tuyệt vời với những điệu hát quyến rũ đã thực sự tạo một ấn tượng rất đặc biệt đối với khán giả quốc tế. Họ còn thích thú hơn khi được nhận những tờ gấp thật đẹp bằng hai thứ tiếng Anh, Pháp và một món quà nhỏ xinh là cặp búp bê nhỏ bằng gốm mặc trang phục cổ truyền Việt Nam khi tới xem biểu diễn.

Sau buổi biểu diễn đầu tiên, Việt Nam đã được nhận Kỷ niệm chương của Liên hoan Hiệp hội Sân khấu thế giới. Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan, đoàn Việt Nam đã tham gia hội thảo sân khấu với sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật các nước. Các đại biểu đặc biệt quan tâm tới sự phát triển, bảo tồn văn hóa dân gian ở Việt Nam, đoàn Việt Nam cũng trao đổi với các đại biểu về nghệ thuật Hầu đồng của Việt Nam cũng như văn hóa thờ Mẫu đã được UNESCO xếp hạng. Tại hội thảo, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về sự phát triển của sân khấu chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, cùng các biện pháp nhằm bảo tồn văn hóa dân gian ở mỗi nước. Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn có các buổi giao lưu với khán giả nước ngoài và một số kiều bào Việt Nam tại Pháp và Monaco. Khán giả thật sự xúc động và ngưỡng mộ tiết mục của đoàn Việt Nam. Tham gia Liên hoan sân khấu thế giới Monaco 2017 với một tiết mục và hai đêm diễn nhưng đoàn Việt Nam đã để lại ấn tượng vô cùng đẹp đẽ trong lòng khán giả quốc tế.

NSND Lệ Ngọc, người thể hiện các nhân vật trung tâm của Ngũ Biến với các vai: Chầu Đệ Nhị Mẫu, Ông Hoàng Mười, Cô Bé, Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh, Cô Bơ chia sẻ: “Điều lớn nhất, có ý nghĩa nhất là đoàn đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mang văn hóa Việt Nam tới khán giả thế giới. Tham dự những sân chơi quốc tế cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ, cơ hội tiếp cận, hiểu biết và học hỏi rất nhiều ở các nền văn hóa thế giới. Mong mỏi của chúng tôi là được tạo điều kiện đến với các sân chơi nghệ thuật quốc tế nhiều hơn nữa nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam và làm giàu thêm vốn liếng của từng cá nhân”.

Theo baovanhoa.vn


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác