Nhà hát Kịch Việt Nam đưa Hamlet đến Singapore

Nhà hát Kịch Việt Nam đưa Hamlet đến Singapore - ảnh 1
Nhà hát Kịch Việt Nam đưa Hamlet đến Singapore (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 26.3, vở kịch Hamlet sẽ được biểu diễn tại nhà hát Victoria mở màn cho chuyến lưu diễn nước ngoài đầu tiên của Nhà hát với vở kịch được đầu tư công phu này.
Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết.
Việc dựng vở kịch Ham let là một cuộc thử sức đối với các nghệ sỹ trẻ khi đảm nhận những vai diễn kinh điển trong tác phẩm kinh điển, đồng thời cũng là cuộc thử sức của nhà hát kịch để gây được tiếng vang lớn, kéo được công chúng về rạp chiếu.
Theo ông Nguyễn Thế Vinh, cả hai cuộc thử sức này bước đầu chúng tôi đã thực hiện được khi Hamlet khiến công chúng phải quan tâm đến, để sau đó có những đêm diễn “cháy vé” không chỉ ở Hà Nội mà cả TP.HCM - dù vở kịch mới được công diễn hơn hai tháng qua.Việc đưa Hamlet công diễn ở nước ngoài cũng sẽ là một cuộc thử sức nữa, tạo sức hút với xã hội để xã hội cùng đồng hành đưa vở diễn đến với khán giả không chỉ trong nước mà cả quốc tế.
Bước đầu, chúng tôi có thể đưa Hamlet đến đất nước Singapore từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Về vấn đề ngôn ngữ, Nhà hát lấy bản gốc tiếng Anh của kịch bản để chạy phụ đề cho lời thoại.
Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ những ngày đầu tháng 3, vở kịch Hamlet được đạo diễn NSND Anh Tú cùng các nghệ sĩ nhà hát chuốt lại.
Nghệ sĩ trẻ Tạ Minh, người thể hiện vai Hamlet cho biết: "Đây là một thử thách lớn đối với tôi, tôi phải tìm tư liệu, tìm những phim, những vở kịch trong nước và nước ngoài để tìm hiểu tư liệu về thời đại Hamlet đang sống, về bối cảnh lịch sử và tất nhiên là tôi có một cách riêng bởi Hamlet là một ẩn số mà bất kỳ diễn viên nào cũng muốn giải mã theo cách của mình".
Bắt đầu từ tháng 11-2015, Nhà hát Kịch Việt Nam đã cho ra mắt công chúng vở kịch kinh điển “Hamlet” của William Shakespeare. Đây là tác phẩm mở màn cho nỗ lực phục dựng hàng loạt vở kinh điển của Nhà hát kịch Việt Nam trong thời gian tới.
“Hamlet” là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của nhà viết kịch William Shakespeare, đã được dàn dựng ở nhiều quốc gia khác nhau. Đã qua 4 thế kỷ từ thời nhà viết kịch Shakespeare chắp bút viết “Hamlet”, đến nay tác phẩm vẫn không mất đi giá trị thời đại; là vở bi kịch của hành trình đi tìm sự thật - một sự thật để bảo vệ cho phẩm giá và lẽ sống của con người.
Trong lần dàn dựng trên sân khấu nhà hát Kịch Việt Nam, “Hamlet” mang dấu ấn cách nghĩ, cách nói của người Việt Nam thế kỷ thứ 21; một Hamlet mà những tăm tối trong mỗi con người được phơi bày một cách chân thực; một Hamlet dũng cảm đối đối diện với cái ác và quyết liệt tiêu diệt đến tận cùng tội ác mặc dù phải trả một giá rất đắt.
Trong năm 2016, những vở diễn nổi bật trong mấy năm qua của Nhà hát Kịch Việt Nam như Dư chấn, Lâu đài cát, Bệnh sĩ, Trong mưa giông thấy nắng, Tai biến... sẽ tiếp tục có những buổi biểu diễn đều đặn ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Hưng Yên...
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác