Nhà hát Opera Sydney trải qua đợt trùng tu quy mô lớn

Công trình nổi tiếng nhất Australia, Nhà hát Opera Sydney, đang trải qua cuộc trùng tu lớn nhất từ trước tới nay.
 
Nhà hát Opera Sydney trải qua đợt trùng tu quy mô lớn - ảnh 1
Nhà hát Opera Sydney lung linh sắc màu trong lễ hội "Vivid Sydney 2016," hồi tháng Sáu vừa qua.
(Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền bang New South Wales đã quyết định chi 153 triệu USD cho dự án tu bổ này. Đặc biệt, hệ thống âm thanh trong thính phòng cũng cần được nâng cấp.

Với lượng khách tham quan 8,2 triệu lượt người/năm, Nhà hát Opera Sydney hiện là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất xứ sở chuột túi và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 2007.

Năm 2014, nam diễn viên Mỹ John Malkovich từng chỉ trích hệ thống âm thanh trong nhà hát tồi tệ đến mức "nơi này nên biến thành nhà chứa máy bay thì thích hợp hơn."

Hồi năm 1999, trong thời điểm diễn ra Olympic Sydney 2000, nhạc trưởng Dàn nhạc Thính phòng Sydney, Edo de Waart đe dọa tẩy chay thính phòng hòa nhạc. Ông nói với kênh ABC của Australia rằng hệ thống phản hồi âm thanh phía trên sân khấu cực kỳ tồi tệ.

Trong lần tu bổ này, công ty âm thanh BBM Mueller của Đức đã được thuê để cải tạo hệ thống âm thanh trong nhà hát, bao gồm cả việc lắp đặt các thiết bị phản hồi âm thanh mới, hệ thống âm thanh 3D...

Ngoài việc nâng cấp thính phòng hòa nhạc có sức chứa 2.000 ghế ngồi và phòng giải lao, dự án này còn tu bổ cả Trung tâm Học Sáng tạo cho trẻ em và các gia đình, cũng như thiết lập một trung tâm chức năng mới có tầm nhìn hướng ra Cầu cảng Sydney.

Dự án này sẽ được bắt đầu vào tháng 5/2017 với những phần nhỏ. Phần tu bổ lớn sẽ được tiến hành vào giữa năm 2019 và kéo dài trong khoảng 18 tháng. Trong thời gian đó, Nhà hát sẽ đóng cửa tạm thời một số khu vực.
Nhà hát Opera Sydney được khánh thành năm 1973. Công trình này do Kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon thiết kế, nhưng năm 1966 ông đã từ bỏ dự án này do có những bất đồng trong quá trình xây dựng. Peter Hall kế nhiệm vai trò của Utzon và hoàn thiện Nhà hát.

Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác