Nhà triển lãm Seoul : Hiện đại và truyền thống song hành

Bảo tàng Seoul thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia sẽ được khai trương vào ngày 13 tháng 11, nơi lưu giữ những hình ảnh truyền thống và cả hiện đại.

Bảo tàng Seoul thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia được thiết kế làm nổi bật các tòa nhà xung quanh lên (Ảnh: Nam Gung Seon)Bảo tàng Seoul thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia được thiết kế làm nổi bật các tòa nhà xung quanh lên (Ảnh: Nam Gung Seon)

Bảo tàng Seoul được thành lập ban đầu với mục đích triển lãm các tác phẩm mỹ thuật hiện đại ở Seoul thay cho Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia ở Gwacheon- là nơi vốn quá xa so với Seoul và khá khó khăn cho việc tiếp cận. Đồng thời Bảo tàngđược xây dựng nhằm tạo ra một không gian phức hợp văn hóa hài hòa với các di sản văn hóa lân cận như cung điện hoàng gia Gyeongbokgung và Changdeokgung.
Vị trí của Bảo tàng Seoul vốn trước đây là một bệnh viện quân đội nên trong quá trình xây dựng Bảo tàng đã tận dụng một phần của công trình cũ. Bảo tàng Seoul nằm trên một diện tích là 27.264m2, tổng diện tích sàn là 52.125m2 được xây dựng với quy mô 3 tầng với 3 tầng hầm. Không gian triển lãm mới có diện tích bằng khoảng 80% của Bảo tàng tại Gwacheon.
Bảo tàng Seoul đang hướng tới những mục tiêu “Bảo tàng Mỹ thuật tổng hợp tiếp cận với quá khứ và tương lai trong hiện tại”, “Bảo tàng Mỹ thuật trung tâm của nghệ thuật Hàn Quốc trong việc thúc đẩy tính đa dạng toàn cầu”, “Bảo tàng Mỹ thuật mở ra để tạo tạo đà cho sự phát triển văn hóa” nhằm mục đích đến gần hơn với công chúng.

Nhà triển lãm Seoul : Hiện đại và truyền thống song hành - ảnh 2

Khu triển lãm ngầm của Bảo tàng Seoul rất sáng sủa nhờ vào những cửa sổ lớn và những khu vườn chìm khắp mọi nơi

Với sự mở cửa của Bảo tàng Seoul, Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Quốc gia sẽ sở hữu hệ thống gồm 3 Bảo tàng và dự kiến mỗi Bảo tàng sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng. Bảo tàng Seoul sẽ tập trung vào các tác phẩm mỹ thuật đương đại và đa phương tiện, Bảo tàng Gwacheon sẽ hồi tưởng về lịch sử mỹ thuật hiện đại Hàn Quốc và Bảo tàng Deoksugung sẽ đặt trọng tâm vào mỹ thuật cận đại Hàn Quốc đầu thế kỷ 20.
Bảo tàng Seoul được liên kết chặt chẽ với các di sản văn hóa xung quanh như cung điện Gyeongbukgung ở phía Tây, Changdeokgung ở phía Đông, làng truyền thống nhà Hanok Bukchon nhằm tạo điều kiện cho công chúng được tiếp cận dễ dàng. Nhiều lối vào cũng được thiết lập ở trên các con đường xung quanh Bảo tàng nhằm tạo điều kiện cho công chúng tiếp cận các gian triển lãm, đồng thời mọi người cũng có thể dùng lối đi ngang qua sân của Bảo tàng Mỹ thuật này để di chuyển tới các khu vực lân cận. Thay vì thiết kế một Bảo tàng lớn vốn rất khó khăn cho việc tìm hiểu tất cả chỉ trong một ngày, Bảo tàng Seoul đã được chia nhỏ ra thành nhiều không gian với quy mô đa dạng để công chúng có thể đến thăm được thành nhiều lần.
Với những đặc điểm về địa lý như trên, người thiết kế Bảo tàng Seoul là giáo sư Min Hyun-jun của Đại học Hongik đã tạo ra hệ thống 6 sân nhằm phù hợp với môi trường xung quanh.
Ông giải thích:”Tôi không định tạo nên một biểu tượng mới, tôi đặt trọng tâm vào việc thiết kế Bảo tàng như một cái nền cho những biểu tượng cũ”. Ông nói:”Tôi muốn thiết kế một Bảo tàng Mỹ thuật ở ngay giữa trung tâm thành phố với chủ trương là một Bảo tàng của cuộc sống ngày thường, một Bảo tàng lấy công chúng làm trọng tâm, nơi mà công chúng có thể đến tham quan thường xuyên – giống như việc đi uống cà phê vậy”.
Vì lý do hạn chế độ cao (12m) bởi bao bọc xung quanh là nhiều di sản văn hóa nên phần lớn không gian triển lãm của Bảo tàng được thiết kế dưới lòng đất. Các tòa nhà của Bảo tàng nhìn có vẻ rời rạc trên mặt đất nhưng thực ra chúng được liên kết với nhau tại tầng 1 dưới lòng đất, vốn là không gian triển lãm chính của Bảo tàng Seoul. Dù ở dưới lòng đất nhưng nhờ vào các cửa sổ lớn ở khắp nơi và khu vườn chìm mà không gian triển lãm vẫn rất sáng sủa đến mức như thể nơi đây vẫn ở trên mặt đất.

Ông Choi eun ju phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại phát biểu:”Mặc dù nhiều Bảo tàng ở nước ngoài tích cực tận dụng không gian dưới lòng đất nhưng hiếm nơi nào lại sử dụng nơi này làm không gian triển lãm chủ yếu như Bảo tàng Seoul”.
Bảo tàng Seoul đang chuẩn bị các triển lãm đa dạng cho dịp khai trương. Mở đầu là triển lãm có tên “Hệ tư tưởng của thời đại” thông qua tác phẩm của 50 họa sỹ tiêu biểu của Hàn Quốc nhằm tái hiện “tinh thần thời đại”. Ngoài ra là triển lãm nhóm các tác phẩm mỹ thuật đương đại quốc tế của 7 họa sỹ được lựa chọn bởi các nhà phụ trách đến từ 7 quốc gia trên thế giới, sẽ ra mắt công chúng với chủ đề “Kết nối – Triển khai”. Thêm vào đó, các tác phẩm sắp đặt cỡ lớn của hai họa sỹ Choi U-ram và Suh Do-ho cũng đang được tiến hành. Đúng thời điểm khai trương của Bảo tàng Seoul thì tại Bảo tàng chi nhánh ở Gwacheon sẽ có triển lãm mỹ thuật đương đại Ấn Độ - Trung Quốc, đồng thời triển lãm tranh cận hiện đại Hàn Quốc cũng được mở tại Bảo tàng chi nhánh ở Deoksugung.

Bảo tàng Seoul sử dụng một loại vé tổng hợp có thể xem được tất cả các triển lãm ở đây với giá 7000won. Với lượng khách được dự kiến là sẽ rất đông vào thời điểm khai trương, Bảo tàng quyết định sẽ hạn chế lượng khách vào khoảng 500 người một giờ cho đến ngày 30/11 và đặt trước vé trên mạng. Trong trường hợp không đặt trước thì cũng có thể mua vé tại chỗ. Bảo tàng mở cửa từ 10h sáng đến 6h chiều vào các ngày thứ Ba, Năm, Sáu, Chủ Nhật và mở cửa từ 10h sáng đến 9h tối vào ngày thứ Tư và thứ Bảy.
Có xe bus miễn phí đi lại giữa Bảo tàng Seoul, Bảo tàng Deoksukung và Bảo tàng Gwacheon từ 10h sáng, xe bus vận hành 4 lần trong khoảng thời gian 2 tiếng.

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác