​Nhà văn Hàn Quốc giành giải Man Booker Quốc tế

​Nhà văn Hàn Quốc giành giải Man Booker Quốc tế - ảnh 1
Nhà văn Han Kang (phải) và dịch giả Deborah Smith
(ảnh: vnexpress)
Han Kang - tác giả cuốn "The Vegetarian" - giành giải thưởng sách uy tín của Anh.
Giải thưởng Man Booker International 2016 được trao hôm 16/5. Cuốn The Vegetarian của Han Kang được trao giải thưởng cao nhất năm nay. Sách kể câu chuyện về Yeong-hye - một phụ nữ Hàn Quốc quyết định bỏ ăn thịt, trở thành người ăn chay với giấc mơ được sống như cây cỏ, khiến mọi người xung quanh cô đều ngạc nhiên. Chồng và cha của Yeong-hye là những người phản đối kịch liệt bởi việc trở thành người ăn chay vốn không nằm trong truyền thống của Hàn Quốc. Mâu thuẫn ngày càng khắc sâu, dẫn đến nỗi đau của các nhân vật trong cuốn sách.
Boyd Tonkin - trưởng ban giám khảo cuộc thi năm nay - cho rằng cuốn sách là câu chuyện của một phụ nữ phản kháng trước truyền thống của gia đình và xã hội. "Cuốn sách độc đáo, tinh tế và có sức ảnh hưởng này sẽ đọng lại lâu dài trong tâm trí, có thể cả trong những giấc mơ của người đọc nó", Boyd Tonkin nói.
Deborah Smith, dịch giả 28 tuổi người Anh, đã chuyển thể cuốn sách sang tiếng Anh. Cô bắt đầu học tiếng Hàn cách đây bảy năm. Ban giám khảo đánh giá dịch giả đã chuyển ngữ một cách hoàn hảo.
Tác giả và dịch giả chia nhau giải thưởng 50.000 bảng.
The Vegetarian của Han Kang giành chiến thắng trước năm tác phẩm khác là A Strangeness in My Mind của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ - Orhan Pamuk (người từng giành Nobel Văn học năm 2006), The Story of the Lost Child của Elena Ferrante - tác giả người Italy, A Whole Life của nhà văn người Áo - Robert Seethaler, A General Theory of Oblivion của cây bút người Angola - José Eduardo Agualusa, The Four Books của nhà văn Trung Quốc - Yan Lianke.
Man Booker International là giải thưởng trao hai năm một lần kể từ 2005. Giải thưởng tôn vinh nhà văn ở bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào, miễn có tác phẩm xuất bản ở Anh hoặc được chuyển dịch sang tiếng Anh.
Đây là năm đầu tiên Man Booker Quốc tế trao giải thưởng cho một cuốn sách đơn lẻ, thay vì đánh giá toàn bộ quá trình sáng tác của nhà văn. Những tác giả từng chiến thắng trước đó là Ismail Kadare năm 2005, Chinua Achebe năm 2007, Alice Munro năm 2009, Philip Roth năm 2011, Lydia Davis năm 2013 và László Krasznahorkai năm 2015.
Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác