Nhật Bản bảo tồn cổ vật văn hóa với công nghệ in ấn và scan 3D

Nhật Bản bảo tồn cổ vật văn hóa với công nghệ in ấn và scan 3D - ảnh 1
Thành cổ nổi tiếng ở Osaka
(Cinet) - Hoạt động bảo tồn các hiện vật và di sản sử dụng công nghệ kĩ thuật số (thường sử dụng công nghệ scan 3D) đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới.
Tại Trung Đông, những nỗ lực như NEWPALMYRA -sử dụng các công nghệ tiên tiến như scan 3D và in 3D để số hóa và bảo tồn hiệu quả các cấu trúc văn hoá đã bị phá hủy hoặc đang bị đe doạ hủy diệt.
Tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu từ Đại học Chiba đã sử dụng chức năng scan 3D để chụp lại mô hình kết cấu của các bức tượng Phật giáo và nhiều đồ tạo tác. Hoạt động này đang được thực hiện chủ yếu để bảo vệ các di sản – phòng ngừa bị phá hủy hoặc trộm cắp, tuy nhiên, cũng phục vụ cho mục đích du lịch.
Theo các nhà nghiên cứu, một số cộng đồng địa phương đang sử dụng các hình mẫu 3D để tạo hình các bức tượng Phật giáo thu nhỏ, sau đó bán cho khách du lịch. Đồng thời, một số nghệ nhân cũng đang sử dụng các hình mẫu 3D để làm đồ trang sức và vật lưu niệm.
Tại Minamiboso (nằm ở phía nam tỉnh Chiba), ngôi đền Komatsuji đã có lịch sử khoảng 1.300 năm. Hiện tại, nhờ công nghệ quét và scan 3D, ngôi đền này mang tới cho du khách các bản sao nhỏ của các bức tượng nổi tiếng Kisshoten và Bishamonten, có niên đại từ thời Heian - từ năm 794 đến cuối thế kỷ 12.
Các bức tượng mô phỏng nhỏ này, chiều cao khoảng 2,5 cm và được đặt trong các túi nhỏ, đang được bán vào những dịp lễ đặc biệt tại đền thờ.
Hoạt động bảo tồn công nghệ số này được giáo sư Akira Ueda từ trường Đại học kỹ thuật Chiba khởi xướng năm 2013. "Những dữ liệu này cũng giúp ích cho việc bảo tồn, trùng tu và phục hồi các di sản văn hoá", Hironobu Aoki, một nghiên cứu sinh làm việc trong dự án bảo tồn số hóa chia sẻ. “Tôi hi vọng rằng ngày càng có nhiều người nhận ra những nỗ lực bảo tồn số hóa đang được thực hiện để chúng tôi có thể thu thập được nhiều dữ liệu hơn nữa”.
(Theo 3ders.org)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác