Nhật Bản: Đề nghị đưa núi Phú Sĩ vào danh sách di sản thế giới

(Cinet) – Núi Phú Sĩ từ lâu đã trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản, và là địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới. Mới đây Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đề nghị đưa núi Phú Sĩ vào danh sách di sản thế giới.

Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ..Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ..

Núi Phú Sĩ hay núi Fuji là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản và là biểu tượng văn hóa, hình ảnh của đất nước mặt trời mọc. Núi Phú Sĩ trải dài trên địa phận tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi ở phía Tây Nam Tokyo, gần trung tâm đảo Honshu. Đây đồng thời là ngọn núi lửa còn hoạt động với độ cao 3.776m. Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ. Dưới chân núi có 05 hồ nước ngọt lớn là: Kawaguchi, Yamanaka, Sai, Motosu và Shoji. Cùng với hồ Ashi gần đó tạo nên một cảnh quanh hùng vĩ và tuyệt đẹp cho vùng núi này.

Dù nổi tiếng khắp thế giới và có môi trường thiên nhiên tuyệt vời, lại là một biểu tượng của văn hóa, đất nước Nhật Bản nhưng núi Phú Sĩ lại chưa được công nhận là di sản thế giới. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ làm hết sức mình để Unesco công nhận núi Phú Sĩ là di sản thế giới. Tuy nhiên, hiện nay việc này đang gặp phải vướng mắc do Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS) muốn loại khu rừng thông Miho-no-Matsubara khỏi quần thể núi Phú Sĩ với lý do khu rừng này nằm cách núi Phú Sĩ tới 45km. Nhưng về phía Nhật Bản lại cho rằng việc tách bỏ khu rừng thông ra khỏi quần thể núi Phú Sĩ là không cần thiết và không có ý nghĩa vì thế họ sẽ đấu tranh để khu rừng này được công nhận là một phần của quần thể núi Phú Sĩ.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác