Nhật Bản: Động đất làm hư hỏng lâu đài Kumamoto 400 năm tuổi

Nhật Bản: Động đất làm hư hỏng lâu đài Kumamoto 400 năm tuổi - ảnh 1
Trận động đất xảy ra tại đảo Kyushu phía nam Nhật Bản đã khiến các bức tường bao quanh lâu đài từ kỷ nguyên samurai sụp đổ. Công trình này đã trụ vững qua 400 năm nay, bất chấp mọi cuộc mưa bom bão đạn hay hoả hoạn.
Lâu đài Kumamoto được cho là một biểu tượng của vùng Kyushu kể từ khi công trình được Kiyomasha Kato xây dựng từ năm 1607.
Kato là một nhà chiến lược quân sự kỳ cựu, ông cũng là một lãnh chúa phong kiến đã tham gia vào quá trình thống nhất đất nước Nhật Bản - nơi từng bị tàn phá bởi chiến tranh kéo dài một thế kỷ.
Lâu đài kiên cố này có tuổi thọ hơn 400 năm và là một trong những công trình vững chắc bậc nhất tại Nhật Bản. Vậy mà cơn địa chấn vào ngày 16/4 đã khiến cho phần lớn các bức tường đá nơi đây sụp đổ.
Trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã khiến cho ít nhất 18 người chết và hơn 1.500 người bị thương và mắc kẹt trong các căn nhà đổ nát. Một ngày sau đó, một trận động đất nhẹ hơn cũng xảy ra tại đảo Kyushu khiến cho 9 người nữa thiệt mạng.
Lâu đài Kumamoto đã trải qua nhiều trận động đất khủng khiếp nhưng chỉ có một lần duy nhất vào năm 1960, các khối trụ bê tông được xây dựng lại. Nhiều bức tường đá khác của lâu đài vẫn còn vẹn nguyên từ thế kỷ 17.
Lâu đài này cũng từng phải chịu những đợt hoả lực pháo của quân đội samuarai, vây hãm trong cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877. Phần lớn kiến trúc của công trình đã bị thiêu rụi, tuy nhiên, các bức tường vẫn còn trụ vững.
Sau khi các trận động đất xảy ra, văn phòng quản lí của lâu đài đã quyết định đóng cửa công trình. 
Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác