Nhật Bản muốn phát triển nghệ thuật sân vườn ra toàn cầu

(Cinet)- Bộ đất đai Nhật Bản có kế hoạch cử những chuyên gia về tạo hình và phát triển cây trồng đi trang hoàng lại những khu vườn kiểu Nhật đang bị “lãng quên” tại nước ngoài – động thái có thể là một nền tảng để thể hiện sự hấp dẫn của nền văn hoá Nhật Bản đối với công chúng quốc tế.
Nhật Bản muốn phát triển nghệ thuật sân vườn ra toàn cầu - ảnh 1
Ảnh minh họa
Hơn 500 khu vườn kiểu Nhật được cho là đã được trồng ở nước ngoài, và một cuộc điều tra của Bộ Đất đai được tiến hành thông qua các văn phòng ngoại giao trong tài chính năm vừa qua cho thấy 40 khu vườn này cần được trùng tu, cắt tỉa và thay thế các loại cây trồng.

Các cộng đồng người Nhật tại nước ngoài và nhiều tổ chức đã sử dụng những khu vườn này để tổ chức các buổi học trà, các lễ hội và các sự kiện khác nhằm giới thiệu văn hoá Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc duy trì vẻ đẹp của những khu vườn này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu hụt lao động có tay nghề. Cây cối trong các khu vườn không được chăm chút đã phát triển quá mức, trong khi nhiều chiếc đèn lồng đá truyền thống đã bị đổ.

Gần đây, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cũng quyết định xây dựng lại hai khu vườn phong cách Nhật Bản ở California và Romania trong năm tài chính này.

Cơ quan này sẽ gửi các nhà làm vườn Nhật Bản tới để trùng tu hai khu vườn này sớm nhất trong tháng 11 sau khi thanh tra hiện trường. Bộ Đất đai cũng sẽ mở các lớp học và cung cấp sổ tay hướng dẫn cho những người làm vườn địa phương để giữ gìn khu vườn trong điều kiện tốt.

Khu vườn kiểu Nhật Bản đầu tiên ở nước ngoài được cho là xây dựng vào năm 1873, khi Chính phủ Nhật Bản trưng bày nghệ thuật này tại Triển lãm Thế giới Vienna. Triển lãm này đã thu hút sự quan tâm lớn của công chúng đối với nền văn hoá Nhật Bản, và nhiều khu vườn theo phong cách Nhật Bản sau đó được xây dựng bởi các chủ sở hữu tư nhân ở châu Âu và Hoa Kỳ.
Sau khi kết thúc Thế chiến II, các khu vườn kiểu Nhật Bản đã được giới thiệu trong các công viên và các địa điểm khác trên khắp thế giới như một hoạt động trong các chương trình hữu nghị song phương.

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 10 -  (Nguồn Asahi)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác