Nhật Bản trao tặng mô hình Châu Ấn thuyền cho Hội An

Lễ tiếp nhận mô hình Châu Ấn thuyền - con thuyền đã đưa Công Nữ Ngọc Hoa về quê chồng ở Nagasaki (Nhật Bản) do chính quyền, nhân dân tỉnh Nagasaki trao tặng và màn tái hiện đám cưới của vị Công Nữ với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro là điểm nhấn của sự kiện chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC.
 
Nhật Bản trao tặng mô hình Châu Ấn thuyền cho Hội An - ảnh 1
Tái hiện lại cảnh Công nữ Ngọc Hoa được thương nhân Araki Shotaro dùng Châu ấn thuyền rước về Nagasaki cách đây 400 năm tại lễ tiếp nhận. Ảnh: Báo Quảng Nam

Châu Ấn thuyền là loại thuyền được chính quyền Nhật Bản vào thế kỷ 17, 18 cho phép thương nhân Nhật buôn bán với bên ngoài, trong đó có Việt Nam. Trong lịch sử, loại thuyền buôn này đã nhiều lần đến cảng thị Hội An. Việc tặng và tiếp nhận mô hình thuyền Châu Ấn là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung, tỉnh Nagasaki với Hội An nói riêng.

Tại lễ tiếp nhận mô hình Châu ấn thuyền, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, Hội An là mảnh đất của sự tiếp biến, giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các thương nhân Nhật Bản là những người đến giao thương tại Hội An từ rất sớm và đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử của mảnh đất này.

Hội An còn là nơi đánh dấu mối giao hảo về văn hóa và chính trị giữa hai nước khi Công nữ Ngọc Hoa xuất giá theo chồng là thương nhân Araki Shotaro về Nagasaki. Tiếp nối mối lương duyên tốt đẹp từ quá khứ, trong sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản hàng năm tại Hội An và lễ hội Okunchi tại Nagasaki vẫn tổ chức tái hiện nghi thức đám cưới mang tính lịch sử này, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết.

Châu Ấn thuyền sau khi được tiếp nhận sẽ được trưng bày tại "Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản," chính thức khai mạc vào tối nay 11/11, với sự tham dự của nguyên thủ hai quốc gia. Không gian được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm du lịch mới mẻ, mang đậm đặc trưng văn hóa Nhật Bản, nhằm hướng đến du khách, nhất là du khách Nhật Bản khi đến với Di sản văn hóa thế giới Hội An.

Đây là sự kiện thể hiện quá trình giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản. Về lâu dài, "Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản" sẽ là một sản phẩm du lịch tôn vinh mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác