Những Ngày Di Sản Châu Âu tại Pháp

Năm nay, Những Ngày Di Sản Châu Âu diễn ra vào hai ngày 17 và 18 tháng 09. Đây là cơ hội để dân chúng và khách du lịch được thăm quan miễn phí các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa của các nước châu Âu.

Trên thực tế, tổ chức Ngày Di Sản là ý tưởng của người Pháp. Và đây là năm thứ 33 liên tiếp Pháp tổ chức Ngày Di Sản. Năm 1984, theo sáng kiến của bộ Văn Hóa Pháp, Ngày Di Sản được tổ chức vào ngày Chủ Nhật tuần thứ ba của tháng Chín. Từ năm 1985, học theo kinh nghiệm của Pháp, nhiều nước châu Âu bắt đầu tổ chức các sự kiện tương tự vào cùng thời điểm trong năm. Vào năm 1991, trước thành công rực rỡ của Ngày Di Sản tại các nước, Hội Đồng Châu Âu đã chính thức cho ra đời Những Ngày Di Sản Châu Âu. Ngày nay, trên toàn châu Âu, có 50 nước tham gia tổ chức sự kiện văn hóa thường niên này.

Những Ngày Di Sản Châu Âu tại Pháp - ảnh 1
Điện Panthéon, Paris.

Mỗi năm, Những Ngày Di Sản Châu Âu xoay quanh một chủ đề và được gọi tên dựa theo chủ đề đó, chẳng hạn chủ đề năm 2012 là « Những di sản tiềm ẩn », chủ đề năm 2015 là « Di sản của thế kỷ 21, một câu chuyện tương lại ». Năm nay, Ngày Di Sản Châu Âu có chủ đề : « Di sản và toàn thể công dân ».

Tại Pháp, hàng chục ngàn công trình của nhà nước và tư nhân mở cửa đón khách trong dịp này. Bên cạnh những công trình kiến trúc, lịch sử nổi tiếng, như cung điện Versailles, Nhà Thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre, du khách còn được thăm quan trụ sở của chính quyền, các cơ quan hành chính, bộ, ngành, chẳng hạn như phủ tổng thống, dinh thủ tướng, trụ sở Thượng Viện, Hạ Viện, trụ sở Bộ Văn hóa, trụ sở của ngành cảnh sát điều tra, ngân hàng quốc gia Pháp, Tòa thị chính Paris, … Đây là những công trình không mở cửa cho du khách thăm quan vào những ngày khác trong năm. Chính vì thế, du khách thường phải xếp hàng rất lâu mới tới lượt vào. Chẳng hạn, Bộ Văn Hóa và Truyền Thông Pháp cho biết du khách phải xếp hàng 4-5 tiếng mới có thể được vào dinh thủ tướng.

Ngoài ra, mỗi năm, ban tổ chức còn khuyến khích du khách đến thăm những công trình ít được chú ý nhưng lại có thể tạo cho du khách những trải nghiệm lý thú, chẳng hạn như các đài truyền hình, phát thanh, hệ thống lọc nước, các hang động, hầm mộ, hậu trường các nhà hát, rạp phim …

Theo số liệu của bộ Văn Hóa và Truyền Thông Pháp, năm 2015, tổng cộng 17.000 công trình mở cửa đón 12 triệu lượt khách trong hai ngày Di Sản.

Trả lời câu hỏi của RFI, một du khách đang xếp hàng vào thăm trụ sở Hạ Viện Pháp giải thích :

« Đây là lần đầu tiên tôi tham dự ngày Di Sản, nhân dịp này tôi muốn thăm quan những nơi tôi không có cơ hội đến vào những ngày thường, trong đó có Hạ Viện. Vào các ngày khác trong năm, tôi không thể vào Hạ Viện vì Hạ Viện không mở cửa cho khách thăm quan. Đây là dịp để thăm Hạ Viện, dù trời mưa và tôi phải xếp hàng. Đây là dịp để thăm một nơi đại diện cho dân chủ, tôi muốn thăm nơi các quyết định được thông qua. Chúng ta thường có cảm giác ít có quyền được tham gia vào các quyết định này. Đây là dịp để tôi cảm nhận được nhiều hơn về quyền công dân của mình ».
Theo RFI

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác