Những ngày Hà Nội tại Moskva

Những ngày Hà Nội tại Moskva - ảnh 1
Đoàn Đại biểu UBND thành phố Hà Nội trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch Duma
thành phố Moskva. (Ảnh: Quế Anh/Vietnam+)
Trong các ngày từ 19-23/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Moskva” với nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, các cuộc gặp gỡ, hội đàm giữa giới chức và giới doanh nghiệp hai thành phố Hà Nội và Moskva.
Sự kiện trên được tổ chức thường niên nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, cũng như giữa hai thành phố thủ đô hai nước nói riêng.
Một trong những hoạt động trọng tâm của sự kiện chính là Lễ khai mạc “Những ngày Hà Nội tại Moskva” và chương trình biểu diễn nghệ thuật, do chính quyền thành phố Moskva và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức tối 21/9 tại một nhà hát ở trung tâm thủ đô nước Nga.
Tại lễ khai mạc sự kiện, Bộ trưởng đứng đầu chính quyền thành phố Moskva kiêm Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế Sergey Cheremin và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đều đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Moskva” và “Những ngày Moskva tại Hà Nội”, được tổ chức thường niên suốt 15 năm qua.
Chương trình nghệ thuật với các tiết mục múa, hát, và trình diễn các nhạc cụ dân tộc, mang đậm nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc, mà các nghệ sỹ Hà Nội mang đến, đã thực sự chinh phục được khán giả Moskva.
Đặc biệt bài hát “Moskva không xa Hà Nội” do nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác riêng cho sự kiện này đã khiến cả nhà hát với hàng trăm khán giả hào hứng vỗ tay nhịp theo bài hát.
Phát biểu sau đêm biểu diễn nghệ thuật, nhiều khán giả, những người bạn Nga đã không nén nổi lời thán phục, trầm trồ với các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo của Việt Nam như đàn bầu, sáo trúc... nhưng lại phát ra những âm thanh hết sức tuyệt vời. Họ khẳng định mong muốn được tới thăm Việt Nam, chứng kiến cuộc sống, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.
Trước đó, trong sáng và chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội do ông Vũ Hồng Khanh dẫn đầu đã đến chào xã giao Chủ tịch Duma thành phố Moskva.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Duma thành phố Moskva Shaposhnikov Aleksey Valerievich và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội của hai thành phố và một số chủ trương, chính sách về phát triển địa phương mình trong thời gian tới.
Tại buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Moskva, hai bên cũng thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội trong thời gian qua, một số chủ trương lớn về chính sách phát triển địa phương trong thời gian tới của hai thành phố Hà Nội và Moskva; điểm lại tình hình triển khai các văn bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, xác định trọng tâm, trọng điểm phương hướng phát triển hợp tác toàn diện; ưu tiên: thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại; trao đổi kinh nghiệm về xây dựng, quản lý thành phố; bảo vệ môi trường; giao lưu văn hóa nghệ thuật; thúc đẩy dự án xây dựng “Nhà Moskva tại Hà Nội”; công tác phối hợp tổ chức Hội chợ Thương mại Việt Nam tại Moskva vào tháng 11 tới.
Trong buổi họp báo sau đó, Bộ trưởng đứng đầu chính quyền thành phố Moskva Sergey Cheremin và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đều khẳng định ý nghĩa quan trọng cũng như mục tiêu của sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Moskva” và “Những ngày Moskva tại Hà Nội” là góp phần quảng bá hình ảnh đất nước với những nét đặc thù văn hóa, kinh tế-xã hội, cũng như góp phần mở rộng quan hệ đối tác, thương mại, sản xuất, hợp tác trao đổi công nghệ và kinh nghiệm giữa các tổ chức và chính quyền hai thành phố.
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác