Những ngày Văn học Châu Âu hấp dẫn người yêu sách

Những ngày Văn học Châu Âu hấp dẫn người yêu sách - ảnh 1
Những ngày Văn học Châu Âu hấp dẫn người yêu sách.
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10/5, Những ngày Văn học Châu Âu hứa hẹn sẽ là lễ hội văn học đa sắc màu, đem lại những trải nghiệm văn hóa cho người yêu sách.
Chiều tối 5/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã khai mạc chương trình Những ngày Văn học Châu Âu lần thứ 6 với sự góp mặt của 8 quốc gia Châu Âu. Sự kiện này gồm 25 hoạt động văn học, như giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, giao lưu, hội thảo, chiếu phim, thi viết văn sáng tạo, được tổ chức ở Hà Nội và lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.
Nội dung chính của sự kiện này là hoạt động kỉ niệm 400 năm ngày mất của hai tác gia lớn trong nền văn học thế giới: nhà viết kịch vĩ đại người Anh Shakerspeare và tiểu thuyết gia người Tây Ban Nha Miguel de Cervantes, cha đẻ bộ tiểu thuyết nổi tiếng về chàng Don Quixote.
Theo bà Lê Tuyết Nhung, đại diện phái đoàn Wallonia-Brussels (Bỉ), đơn vị tham gia Ngày Văn học Châu Âu cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự hiện diện của một số nền văn học khác của Châu Âu thông qua Những ngày Văn học Châu Âu cũng rất quan trọng. Ví dụ như văn học Ý, văn học Tây Ban Nha, Ba Lan- tức là một số nước mà sự hiện diện nền văn học không được mạnh mẽ như Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Nhật tại Việt Nam thì tôi nghĩ rằng Những ngày Văn học Châu Âu tại Việt Nam sẽ giúp cho độc giả Việt Nam có một cái nhìn rộng mở hơn đối với các nền văn học trên thế giới. Độc giả sẽ có cái nhìn cởi mở hơn đối với nền văn hóa của các nước này”.
Bên cạnh đó, những ngày văn học Châu Âu sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm nổi tiếng. Từ những tác phẩm  gắn liền với tuổi thơ mối người, như: Nhóc Nicolas, Hoàng Tử Bé, Pippi Tất Dài… đến những tác phẩm kinh điển giành giải cao trong nền văn học Châu Âu và thế giới như: "Thông Thái và Định Mệnh" của Maurice Maeterlinck, đạt giải Nobel 1911; "Không Khóc" của Lydie Salvayre, đạt giải Goncourt 2014; "Hồi kí chiến tranh" của Charles De Gaulle, Pháp và "Lâu Đài" của Franz Kafka, Đức...
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu đến bạn đọc sách "Con rối tha hương" của nhà văn Đức Karin Kalisa, mở đầu cho chương trình Những ngày Văn học Châu Âu tại Hà Nội. Đây là một câu chuyện được viết bởi phong cách trào phúng nhưng chân thực, nhân văn về số phận của những người xuất khẩu lao động Việt Nam gắn kết với số phận công dân Cộng hòa dân chủ Đức trước đây.
Trước đó, ngày 4 - 5, triển lãm “Những ngày Văn học Châu Âu 2016” đã được khai mạc tại 24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.
Những ngày văn học châu Âu là sự kiện thường niên do Liên hiệp các Học viện Văn hóa Quốc gia châu Âu EUNIC, Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu với mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn học từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.
Ba địa điểm diễn ra sự kiện tại Hà Nội bao gồm Viện Goethe Hà Nội, Trung tâm văn hóa Pháp L’ESPACE và Trung tâm văn hóa Ý Casa Italia. Tại TP. Hồ Chí Minh, nơi tổ chức sự kiện là IDECAF, Thư viện khoa học tổng hợp và đường sách Nguyễn Văn Bình.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác