Nonjangpan, không gian bàn luận về nền nhân văn tuổi trẻ của người nước ngoài tại Hàn Quốc

Những người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc sẽ tham gia vào chường trình giáo dục nhân văn học Hàn Quốc.
Nonjangpan, không gian bàn luận về nền nhân văn tuổi trẻ của người nước ngoài tại Hàn Quốc - ảnh 1
Thành Hwaseong Suwon-di sản văn hóa của UNESCO. Là thành quách của triều đại Josun
kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật kiến trúc của phương Đông và phương Tây.
Trung tâm quảng bá văn hóa ra nước ngoài của Bộ văn hóa thể thao và du lịch Hàn Quốc đã tổ chức chương trình nghiên cứu đa dạng nhằm giúp những người nước ngoài sống ở Hàn Quốc hiểu rõ hơn về những tình cảm, giá trị được thể hiện trong văn hóa Hàn Quốc.

Chương trình thứ nhất sẽ lập các nhóm bao gồm các du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc và sinh viên Hàn Quốc được tiến hành theo 3 chủ đề 'tinh thần Hàn Quốc', 'tôn giáo ở Hàn Quốc' và 'sự phong lưu của Hàn Quốc'. 30 nhóm với tổng cộng khoảng 120 người được lựa chọn qua quá trình tuyển chọn sau khi nghiên cứu về chủ đề được giao dưới sự hướng dẫn của 1 trong 3 giáo sư phụ trách mỗi chủ đề sẽ tham dự vào cuộc thi phát biểu.
'Tinh thần Hàn Quốc' sẽ do giáo sư Werner Sasse Khoa văn hóa nhân loại trường ĐH Hanyang, 'tôn giáo Hàn Quốc' sẽ do giáo sư Choi Jun Shik khoa Hàn Quốc học trường ĐH nữ Ewha, 'sự phong lưu của Hàn Quốc' sẽ do giáo sư Lee Won Bok trường ĐH nữ Deoksung đồng thời được biết đến với vai trò là tác giả truyện tranh lần lượt hướng dẫn.

9 đội giành được thành tích xuất sắc tại cuộc thi phát biểu sẽ được nhận bằng khen và tiền thưởng trong đó có giải 'Bộ trưởng bộ văn hóa thể thao du lịch' (1 đội) đồng thời được bổ nhiệm là đại sứ quảng bá ngành nhân văn học Hàn Quốc đóng vai trò quảng bá rộng rãi nền nhân văn học của Hàn Quốc. Các du học sinh nước ngoài cùng các sinh viên Hàn Quốc có nguyện vọng tham gia chương trình lần này cần đăng ký tham gia tại website chính thức của 'Nonjangpan' (www.nonjangpan.net) đến hết ngày 20/06 (thứ 6).

Chương trình thứ hai là khám phá 'di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới'. Bắt đầu bằng chuyến đi tìm hiểu Tết đoan ngọ tại Gangneung và mộ Jangneung vào ngày 31 cho đến tìm hiểu văn hóa làm kimchi vào giữa tháng 11, chương trình sẽ bao gồm tổng cộng 8 chuyến đi khám phá. Vào mỗi chuyến đi sẽ có các buổi diễn thuyết của chuyên gia, các buổi thảo luận giữa những người tham gia cùng những câu chuyện mang tính xã hội nhân văn liên quan đến các di sản được khám phá tìm hiểu.

Chuyến đi đầu tiên tìm hiểu lễ tết đoan ngọ tại Gangneung sẽ được tổ chức trong 2 ngày 31/5 và 1/6. Những người tham gia sẽ cùng tìm hiểu tết đoan ngọ là lễ tế thiên (lễ cúng trời) thời cổ đại cầu mong sự phù hộ và ngăn tai ách đến với ngôi làng, cùng với đó là sẽ đến thăm đảo Cheongnyeongpo nơi vua Đoan Tông từng bị đi lưu đày và mộ của ông là Jangneung ở quận Yeongwol và nghe những câu chuyện về lịch sử.
Sau đó các chuyến đi khám phá sẽ được tiến hành 1 tháng 1 lần. Những người tham gia sẽ được ghé thăm từ thành Hwaseong ở Suwon-thành phố đổi mới duy nhất thời Josun, di tích mộ đá ở Gochang, Jeollabuk-do nơi vẫn còn lưu lại những dấu tích của loài người thời kì đồ đá mới, đến Chungcheongnam-do để học môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc là Taekkyeon, làng Hahwe xã Andong, Gyeongsangbuk-do nơi kết hợp hài hòa nền văn hóa của tầng lớp quý tộc lẫn dân thường thời đại Josun và Gyeongju ở Gyeongsangbuk-do nơi các sinh viên sẽ được học về lịch sử thời đại Shilla-vương quốc nghìn năm.

Người nước ngoài sống tại Hàn Quốc muốn tham gia chương trình vui lòng đăng kí tại trang web chính thức của trang khám phá di sản văn hóa www.heritageinkorea.kr
Theo Korea.net
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác