Nữ nhạc trưởng người Pháp biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam

Ngày 15/12, nữ nhạc trưởng người Pháp - Nathalie Marin - Giám đốc âm nhạc Nhà hát Mersin Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam trong buổi diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
Nữ nhạc trưởng người Pháp biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam - ảnh 1
Nữ nhạc trưởng người Pháp - Nathalie Marin sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam
trong buổi diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 15/12.

Nathalie Marin được coi là một trong những người tiên phong thiết lập bình đẳng giới trong lĩnh vực hòa nhạc mà ở đó 95% là nam giới. Cô theo đuổi ước mơ là nhạc trưởng từ thời thơ ấu. Trải nghiệm đầu tiên của cô với vai trò nhạc trưởng là khi cô chỉ huy một nhóm những nhạc công nghiệp dư biểu diễn các tác phẩm opera do cô đã chuyển soạn.

Nathalie Marin từng đảm nhận vai trò Giám đốc Nghệ thuật của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Ecuador giai đoạn 1991-2010, Dàn nhạc Giao hưởng của tỉnh Isere - Pháp và của Liên hoan Âm nhạc Pestacles Festival được tổ chức tại Paris từ năm 2006 đến 2008.

Với những thành công trên, Nathalie Marin tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình ở Châu Mỹ Latinh với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Cuba. Cô đã được mời làm chỉ huy nhiều dàn nhạc quốc tế như Dàn nhạc giao hưởng Brussels, Dàn nhạc giao hưởng Thuringen - Đức, Dàn nhạc giao hưởng Nice, Dàn nhạc giao hưởng Cannes, Dàn nhạc Pasdeloup (Paris)... Hiện nay, cô là Giám đốc âm nhạc của Nhà hát Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 15/12 tới, Nathalie Marin sẽ kết hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam có buổi diễn đầu tiên tại Việt Nam. Các tác phẩm được biểu diễn trong đêm nhạc này gồm: Bản Concerto của nhà soạn nhạc người Phần Lan Jean Sibelius; tổ khúc “Cô gái Arles số 1 và số 2” được viết cho vở Opera cùng tên, của nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano lừng danh người Pháp vào thế kỷ 19 Georges Bizet; và bản nhạc lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc người Pháp Eric Dartel - “Une journée à Ciboure” (Một ngày ở Ciboure) được ông hoàn thành cách đây vài tháng.

Theo Hà Nội mới
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác