Nước Anh sắp 'ngập' trong 'dòng sông nghệ thuật'

Nếu như trận lũ lịch sử vừa qua khiến cho một số bảo tàng nghệ thuật châu Âu suýt... “chìm” thì vào cuối mùa Hè này một cơn lũ hiền lành và đầy màu sắc sẽ tràn qua nước Anh.

Một góc phố London trong dự án Nghệ thuật ở khắp nơiMột góc phố London trong dự án Nghệ thuật ở khắp nơi

Cơn lũ đó có tên gọi rất dễ mến: Dự án Nghệ thuật ở khắp nơi (Art Anywhere) nó sẽ làm “ngập” đường phố nước Anh trong “dòng sông nghệ thuật thị giác” sống động do 15.000 bản sao khổng lồ của những kiệt tác hội họa xứ sở xương mù tạo thành.

Dự án táo bạo

Dự án táo bạo này là ước mơ ấp ủ bấy lâu của họa sĩ trẻ Richar Reed và cho đến nay, anh mới có cơ hội hoàn thành nhờ một chiến dịch vận động tài trợ khổng lồ.

Reed là nhà đồng sáng lập dự án “nghệ thuật trên phố” có tên gọi Nguồn nước tinh khiết (Innocent Drinks) đã từng gây sự chú ý của công chúng và các nhà phê bình nghệ thuật trong những vừa năm qua (hiện nay vẫn đang tiếp tục vận hành). Nguồn nước tinh khiết đã đem những bản sao  tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất từ trong các bảo tàng lớn của Anh xuất hiện trước công chúng ở những địa điểm công cộng như: điểm chờ xe buýt, các pa-nô, áp-phích và biển quảng cáo ngoài trời. Mục tiêu của dự án là kêu gọi các công ty sản xuất đồ uống không lạm dụng các hóa chất thực phẩm trong quá trình sản xuất và hãy dành cho khách hàng, đặc biệt các em nhỏ một nguồn nước dinh dưỡng tinh khiết.

Giờ đây giới nghệ sĩ Anh hy vọng Bảo tàng nghệ thuật quốc gia Tate (London), Quỹ Nghệ thuật Anh và ngành công nghiệp quảng cáo ngoài trời sẽ hỗ trợ dự án này để từ đó có thể hỗ trợ các em nhỏ đến học các trường văn hóa - nghệ thuật.

Theo dự kiến, chiến dịch vận động tài trợ cho Nghệ thuật ở mọi nơi sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần vào tháng 8 tới. Nghệ sĩ Reed vui vẻ cho biết: “Thật thú vị, ngạc nhiên và bổ ích khi được thưởng thức nghệ thuật ở bất cứ nơi đâu, nhất là ở những nơi bạn không thể ngờ”.

“Tham vọng của chúng tôi trong mùa Hè này là làm “ngập lụt” đường phố Anh bằng những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Anh. Những tác phẩm tuyệt đẹp sẽ được sắp đặt ở càng nhiều nơi càng tốt để cho càng nhiều người xem càng tốt” - Reed trình bày.

Những người ủng hộ dự án này hy vọng, sự kiện Nghệ thuật ở mọi nơi sẽ cổ vũ cho các cuộc tranh luận và truyền cảm hứng cho mọi người đến tham quan các khu trưng bày nghệ thuật trên phố

Damien Hirst (họa sĩ, nhà sưu tập nghệ thuật), Bob (ca sĩ, nhạc sĩ rap) và Roberta Smith (nhà phê bình nghệ thuật) là những nghệ sĩ, nhà hoạt động nghệ thuật nổi tiếng của Anh đã tích cực tham gia, tiếp sức cho dự án này.

Họa sĩ Reed mong rằng thông qua nghệ thuật đường phố sẽ khích lệ, động viên các em thiếu nhi biết đến nghệ thuật nhiều hơn, và từ đó sẽ nảy sinh ước mơ theo đuổi nghệ thuật, hay cụ thể hơn là sẽ đăng ký vào các trường văn hóa nghệ thuật.

Nghệ thuật của toàn dân

Nghệ thuật ở mọi nơi đánh dấu sự ra đời của một dự án nghệ thuật thị giác lần đầu tiên có quy mô lớn nhất kêu gọi sự ủng hộ của toàn dân Anh. Theo ông Stephen Deuchar, Giám đốc Quỹ Nghệ thuật Anh: tất cả những người trợ giúp đều vinh dự trở thành “nhà bảo trợ nghệ thuật”.

Một mô hình tài trợ tập thể đã được thành lập, nếu ai đó ủng hộ 3 bảng Anh (mức bảo trợ khởi điểm) sẽ nhận được một gói quà biếu xinh xắn gồm các ấn bản in các tác phẩm hội họa có trong dự án, cùng áo thun và túi xách. Đặc biệt, nếu hỗ trợ 450 bảng Anh, người đó sẽ có khả năng sở hữu bản sao một tác phẩm nghệ thuật có kích cỡ bằng một tấm áp phích lớn.     

Cho đến nay đã có khá nhiều công ty, tổ chức và cá nhân trên toàn Vương quốc Anh tự nguyện trao tặng các tấm áp phích cũng như biển quảng cáo trên các tuyến đường, khu phố cho các nghệ sĩ, nhưng các nhà tổ chức vẫn đang phải làm việc tích cực để kêu gọi tiếp tục đóng góp cho dự án nghệ thuật khổng lồ này.

Trên cương vị giám đốc, ngài Nicholas Serota đánh giá cao tầm vóc đại chúng của Nghệ thuật ở khắp nơi và tỏ ý tự hào về những đóng góp cụ thể sẽ có từ Bảo tàng Tate: “Dự án sẽ nhắc nhở mọi người rằng đây là những tác phẩm đẹp nhất trong bảo tàng của chúng tôi; và hầu hết các trường hợp, người dân đều được miễn phí để chiêm ngưỡng chúng vào bất kỳ ngày nào trong tuần”.

Người dân bỏ phiếu chọn 50 kiệt tác .

Ban tổ chức dự án sẽ trưng cầu ý kiến người dân Anh bỏ phiếu để chọn ra 50 tác phẩm nghệ thuật mà họ yêu thích nhất sau khi các nhà chuyên môn đã kỳ công chọn ra danh sách 100 kiệt tác hội họa. Danh sách đó sẽ được xuất bản vào cuối tháng 6 này.

 

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác