Nước Nga trong bảo tàng giữa làng quê Việt: Đủ cả sách, tem và tiền xu

Trong làng quê Chợ Dầu, cách Hà Nội 18 cây số sắp tới sẽ mở cửa một cơ sở độc đáo, một viện bảo tàng mới duy nhất bên ngoài ranh giới Nga nhưng dành riêng cho văn học Nga.

Ảnh minh họa : Nước NgaẢnh minh họa : Nước Nga

Đó là Nhà Lưu niệm văn học Nga. Địa điểm của bảo tàng giữa làng quê xứ Kinh Bắc đã được lựa chọn hoàn toàn chẳng ngẫu nhiên. Chợ Dầu là quê hương của ông Hoàng Thúy Toàn, nhà phê bình văn học và dịch giả nổi tiếng đã chuyển ngữ nhiều tác phẩm của các tác giả Nga sang tiếng Việt, người từng được Tổng thống Nga trao tặng Huân chương "Hữu nghị". Qua những thập niên cần mẫn làm công việc sáng tạo, ông Thúy Toàn đã thu thập được kho lưu trữ khổng lồ với nhiều tài liệu và hiện vật gắn với tiến trình văn học Nga, cũng như với cuộc làm quen của cộng đồng độc giả Việt Nam và thành quả sáng tạo văn học của đất nước bạn bè. Vào một thời điểm đáng nhớ, ông Hoàng Thúy Toàn quyết định biến kho tàng hiện vật tích lũy của cá nhân mình thành tài sản chung, đem trưng bày trong căn bảo tàng-Nhà Lưu niệm mà bao năm ông ao ước xây dựng.

Năm nay, ước mơ của dịch giả - chuyên gia Nga học kỳ cựu sẽ trở thành hiện thực. Khách thăm bảo tàng sẽ được thấy những gì? Ông Thúy Toàn kể rằng, bộ sưu tập đem trưng bày sẽ cực kỳ đa dạng. Cả những tác phẩm của các nhà văn nhà thơ Nga đã được ấn hành tại Việt Nam, cả những bài viết công bố trên báo chí trong nước về văn học Nga bắt đầu từ năm 1954, cả những bức thư mà giới trẻ Việt Nam hôm nay gửi cho nhau, với những dòng trích dẫn thơ văn của các tác giả Nga. Tất cả những thứ đó sẽ tạo nên bức tranh đặc sắc cho thấy văn học Nga đã thâm nhập vào đời sống của người Việt Nam như thế nào, - ông Thúy Toàn nhận định.

Giúp làm quen với thành quả văn học Nga, trong bảo tàng nhỏ ở làng Chợ Dầu còn có những hiện vật rất đáng chú ý như tem thư, huy hiệu và tiền xu. Ông Thúy Toàn đã thu thập được hàng trăm hiện vật mỗi loại như vậy, mang chân dung của các nhà văn nhà thơ Nga hàng đầu, với trích đoạn hoặc minh họa từ tác phẩm của họ.

Ông Hoàng Thúy Toàn hy vọng rằng bộ sưu tập của bảo tàng độc đáo này sẽ còn được bổ sung thêm nữa, với đónggóp của cả người Việt Nam và người Nga. Ông tin chắc rằng cùng với thời gian bảo tàng còn có thể dành tư vấn giúp đỡ tất cả những ai quan tâm một cách chuyên nghiệp đến văn học Nga và những đại diện nổi bật của nền văn hóa Nga.

Theo Rur

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác