Peru: Ban hành quy định mới tham quan di sản Machu Picchu

Peru: Ban hành quy định mới tham quan di sản Machu Picchu - ảnh 1
Di sản Machu Picchu. Nguồn ảnh Zing.vn
(Cinet) - "Chúng tôi nghĩ rằng quy định mới của Bộ Văn hoá Peru sẽ điều hòa được số lượng du khách đến thăm Machu Picchu và giúp bảo tồn tính nguyên bản của kho báu quốc gia này" - dẫn lời ông Tony Mason, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Lữ hành Mỹ Latinh (LATA)
Bộ Văn hoá Peru đã ban hành thêm quy định mới đối với các du khách tới Machu Picchu. Cụ thể bắt đầu từ ngày 1/7,  khách du lịch đến Machu Picchu phải đi cùng một hướng dẫn viên du lịch – đã được cấp phép hoạt động, để tiến hành chuyến tham quan buổi sáng (6 giờ sáng đến 12 giờ trưa) hoặc buổi chiều (từ 12 giờ đến 5 giờ 30 chiều). Bên cạnh đó, một nhóm du khách sẽ bị giới hạn tối đa là 16 người.
Giá vé tham quan Machu Picchu vẫn giữ nguyên là 152 Sol Peru (46,45 USD) cho người lớn (chỉ một buổi trong ngày). Những du khách muốn tìm hiểu kì quan này cả ngày sẽ phải mua vé tham quan cả buổi sáng và buổi chiều. Vé có bán tại trang web chính thức của Machu Picchu và cũng có thể được mua từ các nhà khai thác du lịch.
Kompas.com dẫn lời  ông Tony Mason, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Lữ hành Mỹ Latinh (LATA), nói: "Chúng tôi nghĩ rằng quy định mới của Bộ Văn hoá Peru sẽ điều hòa được số lượng du khách đến thăm Machu Picchu và giúp bảo tồn tính nguyên bản của kho báu quốc gia này".
Vé đã được mua sẽ vẫn có giá trị đến tháng 12/2017 và những người mua sẵn vé này sẽ không phải chịu những quy định hạn chế về thời gian mới, theo The Independent.
Có tới 1,1 triệu khách du lịch đã ghé thăm Machu Picchu vào năm 2014.
Di sản Machu Picchu (thành phố đã mất của người Inca) tại Peru từng là một nơi xa xôi và ít được biết đến của thế giới. Tuy nhiên, sau khi làn sóng khám phá trải nghiệm các điểm đến hoang sơ trên khắp thế giới lan rộng, Machu Picchu đã trở thành nạn nhân bởi sự thành công của chính mình.
Việc thiếu các biện pháp xử lí các tình huống khẩn cấp, giao thông đường bộ từ Santa Maria và Santa Teresa để tới Machu Picchu bị hạn chế trong khi hệ thống xử lý chất thải kém, việc số lượng khách du lịch ngày càng tăng tới đây đang kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.
(Theo Bản tin VHTTDL Quốc tế số tháng 7 - Nguồn  The Jakarta Post, Daily Mail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác