Peru: Hỏa hoạn phá hủy di tích 2.000 năm tuổi

Ngày 13/11, Truyền hình Peru đưa tin một vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy một bộ phận lớn trong Tổ hợp di tích khảo cổ Ventarrón, bao gồm cả những di chỉ trên 2.000 năm tuổi.

Giám đốc Bảo tàng Mộ phần hoàng gia Sipán Walter Alva cho biết, ngọn lửa bùng phát từ chiều 12/11 và đã thiêu hủy nhiều đồ gốm sứ, một phần lớn bức tường trên 2.000 năm tuổi và nhiều thông tin lưu trữ của tổ hợp khảo cổ Venterrón nằm tại bang Lambayeque.
 
Peru: Hỏa hoạn phá hủy di tích 2.000 năm tuổi - ảnh 1
Một vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy phần lớn bức tường trên 2.000 năm tuổi. (Nguồn: AFP)

Venterrón được coi là công trình kiến trúc khởi nguồn của các nền văn minh phía Bắc Peru, trong đó quan trọng nhất là ngôi đền 4.500 tuổi và các bức tường treo các bích họa sớm nhất của châu Mỹ. Theo ông Alva, vụ hỏa hoạn đã làm mất đi một di tích ngoại hạng và độc nhất trong thể loại này trên thế giới.

Nguyên nhân vụ cháy được cho là do các công nhân của một nhà máy trong khu vực lân cận đốt một cánh đồng mía đã thu hoạch khiến lửa lan sang tổ hợp khảo cổ trên.

Hiện tại, các quan chức Peru tuyên bố đã kiểm soát được ngọn lửa và sẽ tiến hành điều tra thủ phạm gây ra vụ việc đáng tiếc này.

Theo baoquocte.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác