Peru: Phát hiện 3 bức tượng cổ từ nền văn minh cổ đại Caral

Peru: Phát hiện 3 bức tượng cổ từ nền văn minh cổ đại Caral - ảnh 1
Bộ Văn hóa Peru cho biết, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện 3 bức tượng mà họ tin rằng đã được tạo ra từ nền văn minh cổ đại Caral, cách đây khoảng 3.800 năm.
Các bức tượng làm từ đất nung, cao không quá 80cm. Đây có thể chiếc mặt nạ được sử dụng trong những nghi lễ tôn giáo. Hai trong số các bức tượng là người đàn ông và phụ nữ khỏa thân được sơn màu trắng, đen, đỏ. Bức tượng nam giới với tư thế một chân chống, một chân khoanh ngang có mái tóc màu vàng và trên cổ có đeo một chiếc vòng màu đỏ. Trong khi đó, bức tượng nữ giới khỏa thân có tư thế ngồi trên ghế, hai tay để trên đầu gối, mái tóc màu đỏ và một chiếc vòng cổ màu đỏ, đen. Các nhà khảo cổ học cho rằng họ là đại diện cho các nhà lãnh đạo chính trị. Bức tượng thứ 3 là một người phụ nữ với 28 ngón tay và có những chấm đỏ trên khuôn mặt trắng, tóc màu đen, cổ đeo dây chuyền, được cho là đại diện cho nữ tu sĩ.
Nền văn minh Caral nổi lên cách đây khoảng 5.000 năm. Họ sống ở khu vực thung lũng Supe ở Peru với diện tích khoảng 60ha, gồm 3.000 cư dân. Họ để lại những công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng trong đó có kim tự tháp. Tuy nhiên, khu vực này đã bị bỏ hoang vào năm 1.800 trước công nguyên mà không rõ lý do.
Theo SGGP
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác