Peru phát hiện nhiều tượng cổ có niên đại lên đến hàng nghìn năm

Peru phát hiện nhiều tượng cổ có niên đại lên đến hàng nghìn năm - ảnh 1
Một trong những bức tượng cổ mới được tìm ra ở Peru.
(Nguồn: businessinsider.com)
Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện một bộ ba bức tượng nhỏ được cho là có từ thời nền văn minh Caral và có niên đại cách đây hơn 3.800 năm.
Bộ Văn hóa Peru cho biết các bức tượng cổ này được tìm thấy trong chiếc giỏ dệt bằng cỏ sậy ở một tòa nhà tại thành phố cổ Vichama, miền Bắc Peru.
Một trong 3 bức tượng mô tả một người phụ nữ có 28 ngón tay và những chấm màu đỏ trên khuôn mặt được sơn trắng, được cho là đại diện cho một nữ tu.
Hai bức tượng còn lại khắc họa hình ảnh một người nam và một người nữ được sơn màu trắng, đen và đỏ, được cho là đại diện cho giới chức.
Theo các nhà khảo cổ, những bức tượng này có thể được cư dân địa phương sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo cổ xưa trước khi động thổ xây dựng một công trình mới.
Cũng tại khu khảo cổ ở Vichama, nhóm chuyên gia đã khai quật được hai đầu tượng nhỏ được bọc trong một tấm vải và phủ lông chim nhiều màu sắc.
Caral là một trong những nền văn minh cổ nhất châu Mỹ, ra đời cách đây hơn 5.000 năm. Người Caral sống tại vùng thung lũng Supe.
Nền văn hóa Caral đã đạt trình độ phát triển cao, với việc xây dựng các công trình kiến trúc dạng kim tự tháp, hệ thống tưới tiêu phức tạp và các tòa nhà dạng hộp trên một vùng rộng lớn.
Trong khi đó, tại hầu hết các vùng còn lại của châu Mỹ, người dân chủ yếu sống quây quần trong các cộng đồng nhỏ và sống bằng săn bắn, hái lượm./.
Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác