Pháp: Lễ khai mạc Liên hoan Avignon 'bung bét' vì bãi công

Pháp: Lễ khai mạc Liên hoan Avignon 'bung bét' vì bãi công - ảnh 1
Bãi công trong ngày khai mạc Liên hoan Nghệ thuật Avignon.
Hôm 4/7, Liên hoan nghệ thuật danh tiếng Avignon đã buộc phải hủy bỏ các màn diễn khai mạc do người lao động trong nền công nghiệp giải trí của Pháp đã tổ chức bãi công, nhằm phản đối kế hoạch thay đổi tiền trợ cấp thất nghiệp của Chính phủ.
Ông Olivier Puy, Giám đốc Liên hoan Avignon, thông báo rằng 2 màn diễn khai mạc liên hoan sẽ không diễn ra như kế hoạch, sau khi nghiệp đoàn giải trí chính của Pháp là CGT Spectacle vẫn tổ chức bãi công vào ngày 4/7. Việc này diễn ra dù trong cuộc bỏ phiếu trước đó, 80% người lao động chấp thuận sẽ để lễ khai mạc sẽ diễn ra như kế hoạch.
Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào liên hoan nghệ thuật danh giá và lâu đời nhất nước Pháp. Liên hoan có nhiều màn diễn sân khấu và opera, mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn du khách toàn cầu tới Avignon, thành phố đẹp như tranh ở miền Nam nước Pháp.
Thời gian qua, người lao động Pháp đã rất bất bình và tức giận trước các kế hoạch thay đổi quỹ phúc lợi thất nghiệp cho những người làm việc bán thời gian trong nền công nghiệp giải trí.
Theo luật của Pháp, khoảng 100.000 người lao động không có việc làm ổn định được hưởng một chế độ đặc biệt, một dạng tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian không có việc làm
Vấn đề là mức hưởng trợ cấp thất nghiệp này cao hơn 2 lần so với mức lương trung bình của người Pháp, trực tiếp gây tăng thâm hụt ngân sách mỗi năm. Đã có những lời kêu gọi thay đổi chính sách trợ cấp dành cho những người lao động này.
Tuy nhiên, từ lâu người lao động trong ngành giải trí ở Pháp vẫn đấu tranh, mỗi khi có bất kỳ sự thay đổi nào trong hoạt động chi trả tiền trợ cấp. Họ nói rằng việc giữ nguyên khoản tiền giúp đảm bảo sự sống còn của nền văn hóa Pháp. Họ nói rằng hoạt động cải cách, mới được thông qua hồi tháng 3 năm nay, sẽ khiến nhiều người không thể sống nổi.
Theo hoạt động cải cách đã được nhiều chủ lao động và một số nghiệp đoàn thông qua hồi tháng 3, người lao động trong ngành giải trí sẽ phải tăng tiền đóng góp an sinh xã hội và sẽ phải chờ đợi một thời gian dài hơn, kể từ khi bắt đầu thất nghiệp, để được nhận trợ cấp.
Nhiều cuộc bãi công đã diễn ra ở Paris và thành phố Montepellier, khiến giới chức chính quyền phải hủy bỏ nhiều sự kiện sân khấu và âm nhạc. Chính quyền Pháp hiện đang nỗ lực làm mọi cách để xoa dịu cuộc khủng hoảng này.
Theo TTVH
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác