Pháp: Quyên góp gần 1 triệu euro để tu sửa Lâu đài Monte Cristo

Pháp: Quyên góp gần 1 triệu euro để tu sửa Lâu đài Monte Cristo - ảnh 1
Lâu đài Monte Cristo. Nguồn: internet
(Cinet)- Một chiến dịch quyên góp hơn 900.000 euro để cứu vãn di tích lịch sử Lâu đài Monte Cristo vừa được khởi động.
Tòa lâu đài của Bá tước Monte Cristo - nhân vật nổi tiếng qua ngòi bút của nhà văn Pháp, Alexandre Dumas hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Những người quản lý lâu đài cho biết việc tu sửa lâu đài trở về nguyên trạng sẽ phải tiêu tốn khoảng 921.000 euro bao gồm hồi phục mái, kèo nhà, đổi mới hệ thống dẫn và thoát nước. Toàn bộ các cửa kính của tòa lâu đài cũng cần phải được tu sửa theo đúng kiến trúc gô-tíc mới. Công trình trùng tu nhằm tạo lại không gian như thời kỳ mà nhân vật chính trong truyện, Edmond Dantès, từng lui tới tòa lâu đài ở Pont Marly.
Nhà văn Alexandre Dumas - cha đẻ của những “Ba Chàng Lính Ngự Lâm”, “Bá tước Monte Cristo” ... Dumas khi sáng tác “Bá tước Monte Cristo” đã tưởng tượng ra một tòa lâu đài nguy nga ở thị trấn Port Marly. Ông chọn địa điểm này là nơi Monte Cristo cư ngụ khi Edmond Dantès, sau hơn 20 năm bị ngục tù, đến đất kinh kì để thanh toán những mối ân oán. Năm 1844 nhờ có tiền nhuận bút, Alexandre Dumas đã mua lại mảnh đất bỏ hoang ở Port Marly. Ông xây một tòa lâu đài, hao hao như tòa nhà mà ông đã tưởng tượng ra khi sáng tác “Bá tước Monte Cristo”.  Alexandre Dumas đã sống nhiều năm tại nơi mà ông mệnh danh là “địa đàng thu nhỏ ở chốn trần gian.
Hiện tại, đoàn thể địa phương nơi quản lý tòa lâu đài đang kêu gọi đóng góp từ cộng đồng cho việc sửa sang lại lâu đài. Nếu có thể quyên góp được 5% tổng số tiền cần thiết, họ sẽ nhận được thêm sự giúp đỡ từ phía Quỹ Di sản quốc gia.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác