Pháp: Sẽ mở lại Bảo tàng Picasso tại Paris

Pháp: Sẽ mở lại Bảo tàng Picasso tại Paris - ảnh 1
Sẽ mở lại Bảo tàng Picasso tại Paris
(Cinet)- Sau hai lần bị dời lịch mở cửa lại trong năm 2013, Bảo tàng Picasso tại Q.Marais sẽ hoàn tất vào ngày 25/10, đúng dịp sinh nhật vị danh họa tài ba.
Bảo tàng sẽ trưng bày một bộ sưu tập lớn gồm 5.000 tác phẩm và hiện vật của Picasso, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, tranh, bản in và các hiện vật lưu trữ cá nhân.
Đến thời điểm hiện tại, chi phí cải tạo Bảo tàng Picasso đã lên tới 52 triệu euro trong đó chủ yếu tập trung vào việc tăng kích thước của khu vực triển lãm thêm 5 tầng lầu nhằm mục tiêu đón tiếp 1 triệu lượt khách tới tham quan hàng năm.
Bảo tàng Picasso là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Pháp, hoạt động từ năm 1985, trưng bày gần 300 bức tranh vẽ trong suốt các thời kỳ của Picasso cho đến khi ông mất vào năm 1973, cùng khoảng 250 tác phẩm điêu khắc, tranh in nổi và các tác phẩm khác, được những người thừa kế di sản Picasso tặng nhà nước Pháp.
Từ năm 2009, Bảo tàng Picasso được đóng cửa để sửa chữa, nâng cấp, nhưng đến năm 2011 công tác xây dựng mới bắt đầu. Công việc cải tạo đã phát triển thành một kế hoạch hiện đại hóa và mở rộng tòa nhà, với chi phí lên tới hơn 53 triệu EUR, theo Đài RFI.
Năm 2013, việc dời thời điểm mở cửa lại Bảo tàng Picasso ở Paris đã từng gây nên những tranh cãi gay gắt mà báo chí Pháp gọi là “cuộc chiến”. Theo đại diện hội đồng bảo tàng, ông Claude Picasso - con trai danh họa Pablo Picasso đồng thời là nhà quản trị di sản Picasso theo chỉ định của tòa án Pháp, cho rằng: Nước Pháp đang không quan tâm đến những tác phẩm của cha ông, bởi lẽ không có một dấu hiệu tích cực nào trong việc mở cửa lại Bảo tàng.
Claude Picasso cũng kêu gọi Bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurelie Filipetti làm hết khả năng để đảm bảo Bảo tàng được hoạt động lại vào tháng 6/2014, vì công việc xây dựng đã hoàn tất.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Filipetti cho biết, lý do trì hoãn một phần lớn là vì chưa tuyển đủ nhân viên bảo vệ bảo tàng. Các nhân viên bảo tàng cần được tăng cường đào tạo an ninh, đặc biệt là sau vụ mất trộm một cuốn phác thảo vào năm 2009, gồm 33 bản vẽ, mỗi bản trị giá khoảng 150.000 EUR.
Pablo Picasso sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881 tại Malaga (Tây Ban Nha), tuy nhiên phần lớn cuộc đời ông lại sinh sống và làm việc tại nước Pháp Ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Ông mất ngày 8.4.1973.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác