Pháp: Thẩm định bức tranh quý triệu đô tại Toulouse

Pháp: Thẩm định bức tranh quý triệu đô tại Toulouse - ảnh 1
Bức tranh được tìm thấy tại Pháp (Nguồn: AP)
Các chuyên gia Pháp đang tiến hành thẩm định một bức tranh được tìm thấy trên gác xép một ngôi nhà ở thành phố Toulouse, miền Tây Nam nước Pháp. Nếu đúng đây là tác phẩm của họa sỹ nổi tiếng Caravaggio thì nhiều khả năng bức tranh có giá lên tới 135 triệu USD.
Sau khi tìm thấy bức tranh 400 năm tuổi trên hồi năm 2014 khi vá một lỗ thủng trên trần nhà, chủ sở hữu ngôi nhà đã chuyển nó cho chuyên gia nghệ thuật Eric Turquin.
Bức tranh, có khổ 144cm x 175cm, khắc họa hình ảnh người hùng Kinh Thánh Judith đang hành quyết tướng Holofernes theo như mô tả trong cuốn Kinh "Book of Judith." Bức họa này còn nguyên vẹn và các chuyên gia đánh giá đây là tác phẩm được vẽ vào khoảng năm 1600-1610.
Chia sẻ với báo giới hôm 12/4, chuyên gia Turquin nhận định "bức tranh thể hiện phong cách vẽ sử dụng ánh sáng hết sức đặc trưng của Caravaggio, không hề có lỗi và được vẽ với bàn tay chắc chắn, phong cách diễn tả bằng hình tượng khiến tranh mang tính xác thực."
Nhận định này của ông Turquin đã nhận được sự ủng hộ của cựu Giám đốc Bảo tàng Naples Nicola Spinoza - một chuyên gia hàng đầu về Caravaggio. Tuy nhiên, ông Turquin cho biết một số sử gia nghệ thuật lại cho rằng tác phẩm này là của Louis Finson, một học trò của Caravaggio đã qua đời hồi năm 1617.
Trong khi đó, tờ báo nghệ thuật Pháp Le Quotidien de l’Art trích đăng lời Mina Gregori, một chuyên gia về Caravaggio nhận định đây không phải là tranh của Caravaggio, dù không thể phủ nhận độ tinh xảo của tác phẩm này.
Bộ Văn hóa Pháp đã ban hành lệnh cấm bán bức tranh trên ra nước ngoài trong vòng 30 tháng kể từ khi các chuyên gia Bảo tàng Louvre ở Paris tiến hành thẩm định tranh. Nếu đây đích thực là tác phẩm của danh họa Caravaggio thì Chính phủ Pháp sẽ có cơ hội mua bức tranh này đầu tiên.
Caravaggio, tên thật là Michelangelo Merisi (sinh năm 1571 hoặc 1573). Ông nổi lên trong giới nghệ thuật Rome vào năm 1600 vì những bức vẽ rất có hồn nhờ sử dụng cách phối sáng gây cảm xúc mạnh mẽ và không bao giờ thiếu đơn đặt hàng cũng như người tài trợ.
Ông được đánh giá là một trong những họa sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử châu Âu, đồng thời là người tiên phong trong kỹ thuật hội họa Baroque, sử dụng ánh sáng và bóng tối tương phản rõ rệt.
Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác