Pháp: Trưng bày bộ sưu tập di sản văn hóa Ai Cập 2800 năm

Pháp: Trưng bày bộ sưu tập di sản văn hóa Ai Cập 2800 năm - ảnh 1
Các bức tượng khi còn nằm dưới lòng biển Ai Cập.
Ảnh: TTVH
Bộ sưu tập di sản văn hóa Ai Cập, có niên đại 2.800 năm tuổi, hiện đang được trưng bày Paris (Pháp).
Các cổ vật này được tìm thấy lần đầu tiên hồi năm 2002 trong một con tầu đắm của Ai Cập. Triển lãm do Viện Thế giới A Rập tổ chức.
Nhà khảo cổ Pháp Frank Goddio cho biết, bộ sưu tập này gồm nhiều bức tượng nhỏ và khoảng 200 di sản khác nhau được tìm thấy tại một di chỉ dọc biển Ai Cập. Giới chuyên gia cho rằng, di chỉ này là nơi tọa lạc của nhiều thành phố đã bị đắm.
“Nhiều thành phố bị ngập nước do các thiên tai, động đất, thủy triều lớn, sụt đất. Chúng tôi đã phát hiện ra một di sản được bao phủ trong các trầm tích và do vậy phần nào đã được biển bảo vệ” – Goddio cho biết.
Thành phố Thonis-Heracleion đã mất, nơi phát hiện ra con tầu đắm, nhiều khả năng được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.
Cuộc triển lãm này được tổ chức ở Paris trong bối cảnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tiếp tục phá hủy lịch sử thế giới ở thế giới A Rập. 
Nhà khảo cổ Ai Cập Mohammed Abdelmaguid khẳng định: “Chúng tôi muốn nói không với hành động phá hủy đó và sẽ tiếp tục bảo vệ di sản thế giới, bởi thực tế, đây không chỉ là di sản của chúng tôi, mà của cả thế giới”.
Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác