Phát hiện 2 tượng đồng của nhà điêu khắc Michelangelo

Phát hiện 2 tượng đồng của nhà điêu khắc Michelangelo - ảnh 1
Bà Victoria Avery của Bảo tàng Fitzwilliam, Cambridge (Anh) bên hai bức tượng đồng
được xác định là của nhà điêu khắc Michelangelo
Theo giới học thuật Anh khẳng định, hai bức tượng đồng hình hai người đàn ông cưỡi báo đen với tư thế giơ cao tay chiến thắng là những tác phẩm điêu khắc bằng đồng cuối cùng còn lại của nhà điêu khắc nổi tiếng thời Phục hưng Michelangelo.
Manh mối quan trọng đầu tiên dẫn tới những nghiên cứu kết luận cuối cùng về tác giả hai bức tượng đồng là từ một chi tiết nhỏ trong bức vẽ của người từng học việc trong xưởng họa của Michelangelo.
Ở một góc nhỏ trong bức vẽ có hình một thanh niên cơ bắp vạm vỡ cưỡi báo đen cũng trong tư thế chiến thắng tương tự như trong các tượng đồng.
Bức vẽ này hiện được bày tại Bảo tàng Fabre ở Montpellier, Pháp.
Mùa thu năm ngoái, giáo sư lịch sử nghệ thuật Paul Joannides ở Ðại học Cambridge đã kết nối hai chi tiết này với nhau và đề xuất giả thuyết về tác giả của hai bức tượng. Tiếp đó là một loạt những nghiên cứu như quét neutron tại một viện nghiên cứu ở Thụy Sĩ, nơi từng đặt các bức tượng đồng trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 16.
Các nghiên cứu của nhà giải phẫu học, giáo sư Peter Abrahams của Ðại học Warwick khẳng định mọi chi tiết trong các bức tượng đều khớp hoàn hảo với phong cách của Michelangelo trong tượng David...
Việc phát hiện hai bức tượng đồng quý hiếm (hiện thuộc sở hữu của một người Anh) của nhà điêu khắc Michelangelo là một sự kiện rất đặc biệt. Bởi lẽ tới nay, ngoài chúng, không còn bức tượng đồng nào khác của ông tồn tại. Hai bức tượng đồng sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Fitzwilliam đến 9/8.
Liên quan tới các phát hiện và nghiên cứu về hai bức tượng đồng, sẽ có một hội thảo riêng tổ chức vào ngày 6/7.
Theo TTO
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác