Phát hiện nhiều hình vẽ cổ xưa, bí ẩn tại Di sản thế giới Angkor Wat

Phát hiện nhiều hình vẽ cổ xưa, bí ẩn tại Di sản thế giới Angkor Wat - ảnh 1
Đền Angkor Wat của Campuchia là một trong những di tích
khảo cổ quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á.

 
Các nhà khảo cổ mới phát hiện ở đền Angkor Wat khoảng 200 bức tranh vẽ trên tường mà qua thời gian tưởng như đã hoàn toàn biến mất không để lại dấu tích.
Hàng triệu khách du lịch đến thăm đền Angkor Wat mỗi năm để được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tôn giáo đồ sộ 900 năm tuổi của Campuchia.
Giờ đây, người ta lại mới phát hiện ra thêm những điểm thú vị ở quần thể di tích này khi các nhà khảo cổ học sử dụng công nghệ hiện đại nhất, đã phát hiện ra khoảng 200 bức tranh trên các bức tường của khu đền, mà qua thời gian tưởng như đã hoàn toàn biến mất không để lại dấu tích.
Những bức tranh bị mờ này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khi sử dụng công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy hình những chú voi, sư tử, con người, vị thần, nhạc cụ, thuyền chài, và nhiều họa tiết khác. Đó là những bức tranh cổ xưa niên đại hàng trăm năm tuổi, từng một thời được người xưa vẽ lên tường trang trí.
Các chuyên gia cho rằng những hình vẽ này được tạo ra bởi những tín đồ hành hương về đền Angkor khi xưa. Khi được đặt chân tới thăm khu đền đài thiêng liêng, họ đã muốn lưu lại dấu tích cá nhân của mình tại ngôi đền.
Quần thể đền đài Angkor Wat được xây dựng từ thế kỷ 12 và nổi tiếng với những chi tiết điêu khắc cầu kỳ, có những đoạn phù điêu được tạc thẳng vào tường kéo dài hơn 1 km.
Phát hiện nhiều hình vẽ cổ xưa, bí ẩn tại Di sản thế giới Angkor Wat - ảnh 2
Đối với những mảng tường có dấu hiệu của việc sơn vẽ, các nhà khảo cổ sử dụng công nghệ đặc biệt để phục chế bằng hình ảnh những hình vẽ từng một thời được các tín đồ hành hương khi xưa thực hiện.
Phát hiện nhiều hình vẽ cổ xưa, bí ẩn tại Di sản thế giới Angkor Wat - ảnh 3
Trong ảnh là một vị thần khỉ của các tín đồ đạo Hindu. Nơi đây được biết tới là ngôi đền của hai tôn giáo - đạo Phật và đạo Hindu.

Những hình vẽ này, có một số rất kỳ công, có lẽ đã được thực hiện bởi các nghệ nhân theo lệnh phục dựng ngôi đền Angkor Wat của vua Ang Chan hồi thế kỷ 16.
Ở thời điểm từ năm 1528-1566, vua Ang Chan có ý định chuyển đền Angkor Wat từ một ngôi đền Hindu thờ thần Vishnu thành một ngôi đền Phật giáo. Có những hình vẽ liên quan tới Phật pháp cho thấy giả thuyết này có nhiều khả năng.
Theo Dantri

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác