Philippines thu giữ hàng loạt tranh quý từ gia đình Marcos

Philippines thu giữ hàng loạt tranh quý từ gia đình Marcos - ảnh 1
Philippines thu giữ hàng loạt tranh quý từ gia đình Marcos
Philippines vừa thu giữ hơn 10 bức tranh thuộc sở hữu của gia đình cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, với lý do chúng được mua bằng tiền đánh cắp từ ngân khố quốc gia.
Theo hãng tin AP, chính quyền Philippines đã lấy đi 15 bức tranh từ nhà cũ của ông Marcos. Số tranh này nằm trong 156 tác phẩm nghệ thuật mà Philippines đang cố thu về, gồm các bức do Van Gogh, Monet và Michelangelo vẽ.
Ông Andres Bautista, Chủ tịch Ủy ban chính quyền tốt của Philippines nói rằng nhà chức trách còn tìm tới thu tranh nằm trong một tư dinh thuộc về vợ góa của ông Ferdinand là bà Imelda Marcos. Tuy nhiên những người thi hành công vụ phải đứng chờ suốt gần 1 tiếng đồng hồ trước khi được cho vào ngôi nhà. Tuy nhiên họ sững người khi thấy các bức tường trong nhà đã trống không, chỉ còn lại những chiếc móc từng dùng để treo tranh.
Ông Bautista nói rằng người của Cục điều tra quốc gia đã được cử tới văn phòng của bà Imelda Marcos ở Quốc hội và tới nhà cũ của gia đình Marcos ở tỉnh Ilocos Norte để thu hồi tranh. Ông vẫn đang chờ báo cáo kết quả từ lực lượng này. Bautista nói rằng việc thu hồi tranh là cần thiết trước khi chúng "biến mất hoặc bị giấu đi". Các bức tranh sẽ được chuyển tới Ngân hàng trung ương Philippines để bảo quản.
Bà Imelda Marcos đã hưởng một cuộc sống xa xỉ trong 21 năm ông Ferdinand Marcos ngồi ghế Tổng thống. Bà từng gây xôn xao khi sở hữu bộ sưu tập giày khổng lồ, với hàng ngàn đôi giày. Mặc dù bị cáo buộc phạm nhiều tội danh tham nhũng, bà chưa bao giờ bị ngồi tù.
Được biết trong bộ sưu tập tranh của gia đình Marcos có các kiệt tác như bức Reclining Woman VI của Pablo Picasso; Madonna and Child của Michelangelo; tranh tĩnh vật của Paul Gauguin; Portrait of the Marquesa de Santa Cruz của Francisco de Goya; La Baignade Au Grand Temps của Pierre Bonnard; Vase of Red Chrysanthemums của Bernard Buffet; L'Aube của Joan Miro và một bức trong loạt tranh Jardin de Kew của Camille Pissarro.
Theo TTVH
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác