Phim “Nước 2030” của Việt Nam dự LHP “không cạnh tranh” ở Mỹ

Phim “Nước 2030” của Việt Nam dự LHP “không cạnh tranh” ở Mỹ - ảnh 1
Hình ảnh trong phim “Nước  2030” của Nguyễn Võ Nghiêm Minh.
(Cinet)- LHP Mill Valley (MVFF) lần thứ 37 diễn ra từ ngày 2 đến 12/10. Trong đó, phim “Nước 2030” của Việt Nam được xếp vào nhóm Điện ảnh thế giới (World Cinema) và được chiếu trong 2 ngày 9 và 10/10.
“Nước 2030” là bộ phim giả định dựa trên truyện ngắn “Nước như nước mắt” của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Phim lấy bối cảnh vào những năm 2020 - 2030, khi hơn phân nửa đất đai vùng ven biển miền Nam Việt Nam đã bị ngập trong nước do biến đổi khí hậu. Khi đó, người dân buộc phải chọn một cuộc sống khác: sống chung với nước, cư trú và làm ăn trên mặt nước, với những nông trại nổi to lớn và hiện đại. Nông trại nổi Đại Thanh trong bộ phim này kiếm được những món lợi lớn từ việc nghiên cứu ra các giống rau cải trồng được trong nước mặn, đáp ứng được nhu cầu rau xanh rất lớn của cả vùng Trung bộ và Nam bộ nhưng lại ẩn chứa những mầm mống nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Trong bối cảnh ấy, nổi lên là mối quan hệ đan xen phức tạp về lý trí, tình cảm, cái tốt cái xấu, lợi ích riêng và lợi ích của cả cộng đồng, và một tình yêu khó lý giải giữa Sáo (một cô gái trẻ) và Giang (một nhà nghiên cứu) - kẻ bị tình nghi giết chồng của Sáo.
Được đánh giá là bộ phim có kết hợp nhuần nhuyễn và tài tình những yếu tố thuộc thể loại điện ảnh khác nhau như: Hậu tận thế, viễn tưởng, ly kỳ và lãng mạn, “Nước 2030” thu hút khán giả chính bởi sự mới mẻ hiếm có trong điện ảnh Việt, với bàn tay đạo diễn tài ba của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh - người từng thành công với “Mùa len trâu”, một trong những bộ phim hiếm hoi của Việt Nam tham dự hơn mười liên hoan phim khu vực và quốc tế, đồng thời giành được nhiều giải thưởng uy tín, cũng với bối cảnh mùa nước nổi miền Tây.
Giới thiệu về “Nước 2030”, trang web của MVFF viết: “Đây là một bộ phim đẹp đẽ mê hoặc, pha trộn các yếu tố lãng mạn, kỳ bí, sát nhân, báo thù khiến câu chuyện về cơn ác mộng môi trường sắp xảy đến với vùng châu thổ sông Mekong càng thêm kịch tính”.
Trước đó, bộ phim “Nước 2030” của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh đã tham dự Liên hoan phim Quốc tế Berlin lần thứ 64 và được khán giả châu Âu đón nhận nồng nhiệt.
MVFF là sự kiện kéo dài 11 ngày, diễn ra hàng năm từ năm 1977, là nơi chiếu những bộ phim được tuyển chọn từ khắp thế giới nhưng không trao giải. Các phim dành giải Oscar như Slumdog Millionaire, The King’s Speech, The Artist, Argo, 12 Years a Slave đều từng được chiếu tại đây với sự có mặt của nhà làm phim và dàn diễn viên.
Mỗi năm, LHP này thu hút khoảng 200 nhà làm phim đến từ hơn 50 quốc gia. Chủ trương tạo ra bầu không khí không cạnh tranh và thoải mái, MVFF muốn tạo ra cơ hội chia sẻ và hợp tác cho các nhà làm phim trên thế giới.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác