Phim tiểu sử về chuyên gia phá mật mã giành giải cao nhất tại LHP Toronto

Phim tiểu sử về chuyên gia phá mật mã giành giải cao nhất tại LHP Toronto - ảnh 1
Nam diễn viên Benedict Cumberbatch thủ diễn chính trong 'The Imitation Game' tới dự LHP Toronto.
The Imitation Game, một bộ phim tiểu sử về chuyên gia phá mã người Anh Alan Turing đã vừa giành giải People's Choice (Bầu chọn của khán giả), giải thưởng cao nhất của LHP Toronto trong ngày Chủ Nhật (14/9).
Bộ phim của Morten Tyldum đặt trong bối cảnh Thế chiến 2 còn có sự tham gia của các ngôi sao Keira Knightley, Matthew Goode và Allen Leech. Điều thú vị là phim có sử dụng một chiếc máy mã hóa Enigma rất hiếm thu được từ phát xít Đức trong thời kỳ diễn ra chiến tranh.
Turing là một nhà toán học tài năng ở Cambridge, đã giải được nhiều mật mã của phát xít Đức và hỗ trợ quân đội Anh rút ngắn Thế chiến 2. Là một người hùng, nhưng ông lại kết thúc cuộc đời trong buồn khổ, khi tự sát vào năm 1954 ở tuổi 41. Ông đã làm điều này 2 năm sau khi bị buộc tội có hành vi tình dục đồng giới. Tháng 12 năm ngoái, Turing mới được Nữ hoàng Anh Elizabeth II xóa bỏ mọi tội trạng, sau chiến dịch vận động kéo dài do những người ủng hộ ông thực hiện.
Giải thưởng cao nhất tại LHP Toronto đã sớm đưa The Imitation Game vào nhóm các phim nặng ký tranh giải Oscar.3 trong số 6 phim thắng giải gần đây ở Toronto đã giành giải phim hay nhất ở Oscar, gồm 12 Years a Slave (12 năm một nô lệ), The King's Speech và Slumdog Millionaire (Triệu phú ổ chuột).
Imitation không phải là phim tiểu sử duy nhất được ca ngợi ở Toronto. The Theory of Everything, dựa trên một cuốn hồi ký do vợ của nhà vật lý Stephen Hawking viết, đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Các bộ phim mô tả thủ lĩnh ban nhạc Beach Boys là Brian Wilson, tài năng cờ vua người Mỹ Bobby Fischer và tay buôn ma túy nổi tiếng người Colombia là Pablo Escobar cũng được đánh giá cao.
Trong các hạng mục khác, khán giả còn bầu chọn cho phim mang chủ đề ma cà rồng What We Do in the Shadows là phim kinh dị hay nhất và Beats of the Antonov là phim tài liệu hay nhất.
Các giải thưởng của ban giám khảo được trao cho phim Margarita, with a Straw, Time Out of Mind và May Allah Bless France!
LHP Toronto năm nay đã chứng kiến sự tham gia đông đảo kỷ lục của các đại biểu - với hơn 5.000 người tới từ 80 nước. LHP cũng bán được nhiều phim nhất từ trước tới nay, với đỉnh điểm là cuộc đấu giá giành quyền phát hành phim Top Five của Chris Rock.
Tổng cộng có 41 phim được bán và sẽ được trình chiếu trên các rạp chiếu phim và mạng Internet trong những tháng tới đây. Trong các phim đã tìm được nguồn phát hành có Before We Go, The Cobbler, Maps to the Stars và Sunshine Superman.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác