Ra mắt tác phẩm mới của đại văn hào Tolkien viết cách đây một thế kỷ

Đại văn hào J.R.R. Tolkien, tác giả của "The Lord of the Rings" và "The Hobbit" đã qua đời từ năm 1973, nhưng dường như thế giới Trung Địa của ông vẫn còn tồn tại mãi.
 
Ra mắt tác phẩm mới của đại văn hào Tolkien viết cách đây một thế kỷ - ảnh 1
Bìa cuốn Beren and Lúthien. (Nguồn: ew.com)

Cuối tuần trước, cuốn sách "Beren and Lúthien" của ông đã được ra mắt các độc giả. Điều đặc biệt nhất là ở chỗ tác phẩm này đã được Tolkien viết cách đây một thế kỷ.

Bối cảnh ra đời tác giả phẩm này là khi nhà văn người Anh đang trong thời gian đi điều dưỡng vì bệnh sốt chiến hào ở Chiến tranh thế giới 1.

Cuốn sách được xem là cách Tolkien “trừ quỷ” những nỗi kinh hoàng mà ông đã phải chứng kiến trong trận chiến Somme ở Pháp, theo như nhà văn John Garth - tác giả cuốn "Tolkien and The Great War" nhận định.

Giở từng trang "Beren and Lúthien," độc giả sẽ như lạc vào vùng đất mới mang màu sắc thần thoại và truyền thuyết về thời kỳ đầu trong thế giới của Tolkien và cho thấy thế giới đó mở rộng, phát triển ra sao theo thời gian. Câu chuyện xoay quanh mối tình giữa một người ở trần thế tên là Beren và tiên nữ Lúthien, cùng những nỗ lực của họ trong việc chống lại lũ quỷ độc ác Melkor.

Câu chuyện này phản ánh khá nhiều cuộc sống tình ái của Tolkien, đến nỗi hai cái tên Beren và Lúthien được khắc trên ngôi mộ chung của nhà văn và vợ. Chàng Tolkien đã phải lòng người vợ tương lai của mình, Edith, khi ông 16 tuổi, nhưng vài năm sau mới có thể kết hôn vì người giám hộ của cô gái mồ côi đã cấm cản mối quan hệ.

Sách bao gồm tranh minh họa màu do Alan Lee vẽ. Đây cũng chính là nghệ sỹ đã vẽ minh họa trong "The Lord of the Rings" và "The Hobbit" và sau đó đã giành giải Oscar cho sản phẩm của ông trong bộ ba phim chuyển thể của đạo diễn Peter Jackson.

"Beren and Lúthien" do con trai của đại văn hào Tolkien - nhà phê bình văn học Christopher Tolkien - biên tập. Năm nay đã 92 tuổi, ông Christopher Tolkien cũng là người chịu trách nhiệm về các tác phẩm được xuất bản sau khi cha qua đời như "The Silmarillion," "Unfinished Tales" và "The History of Middle-earth"./.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác