Ra mắt tập thơ của thi hào Czesław Miłosz tại Việt Nam

(Cinet)- Hội nhà văn Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hoà Ba Lan tại Hà Nội đã tổ chức ra mắt tập thơ Phố Descartes của thi hào Ba Lan Czesław Miłosz - được trao giải Nobel văn học năm 1980.
 
Ra mắt tập thơ của thi hào Czesław Miłosz tại Việt Nam - ảnh 1
Nguồn ảnh: vietnamnet.vn

Tập thơ là hợp tuyển gồm 85 bài thơ do dịch giả Tạ Minh Châu tuyển dịch trong số gần 1000 bài thơ của thi hào Ba Lan Czeslaw Milosz để giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Thi hào Czeslaw Milosz sinh năm 1911 tại Litva, trong một gia đình gốc Ba Lan. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân Luật tại Đại học Tổng hợp Stefan Batory năm 1934. Không chỉ là nhà thơ, ông còn còn được biết đến là nhà văn, nhà viết tiểu luận và dịch giả nổi tiếng người Ba Lan.

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Czeslaw Milosz đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, tiêu biểu nhất là giải Nobel Văn học năm 1980 và giải văn học quốc tế Neustadt năm 1978. Năm 2004, ông mất đi và để lại cho nhân loại khối lượng đồ sộ các tác phẩm có giá trị, kể cả thơ, tiểu thuyết, tiểu luận và dịch thuật. Các tác phẩm của ông được dịch ra hơn 40 thứ tiếng trên thế giới.

Việt Nam tiếp nhận các giá trị của Ba Lan qua nhiều con đường, trong đó văn học là một kênh giao tiếp tinh túy, mang những nét đặc trưng của thế giới hiện đại. Sau nhiều tác phẩm được bạn đọc Việt Nam đón nhận nồng nhiệt, việc xuất bản tập thơ của Czeslaw Milosz là một sự kiện đáng mừng giúp chúng ta tiếp nhận một tài năng đỉnh cao của nhân loại đến từ đất nước Ba Lan đồng thời cũng là minh chứng cho sự hợp tác văn hoá ngày càng mật thiết giữa Ba Lan và Việt Nam.  

T.T (Tổng hợp: baovannghe.com, vietnamnet)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác