Sách tranh Hàn Quốc 'đạt giải tại toàn bộ các hạng mục của Giải Ragazzi Bologna'

Sách tranh Hàn Quốc 'đạt giải tại toàn bộ các hạng mục của Giải Ragazzi Bologna' - ảnh 1
Tác giả Jung Yu Mi đang cầm trên tay cuốn sách tranh 'Đứa trẻ bụi'
đã đạt giải Ragazzi Bologna 
5 tác phẩm sách tranh Hàn Quốc đã đạt giải nhất tại toàn bộ các hạng mục của Giải thưởng Ragazzi Bologna vốn được mệnh danh là 'Giải Nobel của Sách tranh'.
Các tác phẩm đạt giải thưởng tại 4 hạng mục của Giải Ragazzi gồm fiction, non-fiction, new horison, opera prima được công bố trên website chính thức của Triển lãm sách thiếu nhi quốc tế Bologna lần thứ 52.
3 Tác phẩm 'Chiếc hộp búp bê bé xíu của tôi' (My Little Doll's House) của tác giả Jung Yu Mi đã nhận giải thưởng Ragazzi cho hạng mục fiction trong thời gian diễn ra Triển lãm sách thiếu nhi quốc tế Bologna lần thứ 52 được tổ chức tại Bologna, Italia từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4.
Đặc biệt, tác giả Jung đã được giải thưởng lớn tại hạng mục New horison (chân trời mới) với tác phẩm 'Đứa trẻ bụi' vào năm ngoái, và năm nay tác giả lại vinh dự nhận giải thưởng năm thứ 2 liên tiếp. Tác giả Jung phát biểu cảm tưởng khi nhận giải thưởng rằng "Cả hai tác phẩm đạt giải Ragazzi đều là những tác phẩm được biên tập thành sách tranh sau khi đã dựng thành phim hoạt hình" và "Có lẽ bí quyết đạt giải chính là bởi chúng tôi đã liên tục sửa đổi, biên tập trong quá trình dựng phim hoạt hình và tất cả những điều đấy đã khiến tác phẩm trở nên chặt chẽ".
Tác phẩm 'Chiếc hộp búp bê bé xíu của tôi' là câu chuyển kể về việc cô bé Yu Jin đã gặp phải khi gặp gỡ 4 cô búp bê và cùng đồng hành với chúng trong chiếc hộp đựng búp bê nhỏ bé do chính tay cô làm ra, và truyền tải thông điệp con người phải dũng cảm thoát khỏi không gian chật hẹp của bản thân tạo ra từ trước tới nay và hướng tới một thế giới rộng lớn hơn.
Ban giám khảo của Giải thưởng Ragazzi đánh giá tác phẩm 'Chiếc họp búp bê bé xíu của tôi' đã dẫn dắt độc giả lạc vào thế giới tâm lý được cấu thành từ những bức tranh miêu tả tỉ mỉ như một bức ảnh và rất đẹp đẽ" và lý do tác phẩm này được chọn là "Trong quá trình du lịch trong thế giới nội tâm, chúng ta đều phải trải qua những cảm giác bất an mà ta phải đối mặt với chính bản thân của chúng ta" và "Cấu trúc tự thuật mang tính thị giác sáng tạo, độc đáo của tác giả khiến mê công vô thức về mặt tâm lý trở nên kiên cố hơn".
Một tác phẩm nữa cũng đạt giải thưởng tại cùng hạng mục trên là tác giả 'Bờ rào' (The Little Wall) của tác giả Ji Kyung Ae, kể câu chuyện về 'bờ rào', giống như một bản thể vững chãi giống như một người bạn, luôn nắm chặt tay đối với một đứa bé đang chờ mẹ. Ban giám khảo giải thích "Những bức tranh phóng khoáng trải rộng trên bề ngang dẫn chúng ta tới một không gian mang đầy chất thơ về cảm xúc viên mãn".
Tác phẩm 'Bồ công anh, bồ công anh' (A Dandelion is a Dandelion) của tác giả Kim Jang Sung - Oh Hyun Kyung đã đạt giải thưởng tại hạng mục non - fiction. Theo đánh giá của ban giám khảo, tác phẩm đã cho thấy rõ môi trường sống và tồn tại khắc nghiệt của sinh vật bằng cách sử dụng câu chữ đơn giản, các khoảng trống cùng những bức họa màu nước chi tiết, là một tác phẩm mang chất thơ miêu tả cuộc đời của hoa bồ công anh từ lúc còn là hạt mầm đến khi phải bay theo làn gió.
Tác phẩm 'Teru Teru' của tác giả Park Yun Chul đã nhận giải nhất trong hạng mục New horison, chuyên dành cho các tác phẩm mang tính sáng tạo, mở ra chân trời mới cho sách tranh. Ban giám khảo giải thích "Tác phẩm này đã giải thích một câu chuyện truyền thống của Hàn Quốc theo hướng hiện đại" và "Tác phẩm tạo ra những diễn biến mang tính kịch, gây chú ý nhờ những chi tiết tỉ mì từ cấu trúc, sự cân bằng, màu sắc đến lời lẽ".
Cuối cùng, tác phẩm 'Nhìn lên trên!) (Look Up!) của tác giả Jung Jin Ho đã được chọn để trao giải cho hạng mục Opera prima (tác phẩm dành cho thiếu nữ) chuyên dành cho tác giả mới. Đây là tác phẩm miêu tả hình hài của những đứa trẻ ngồi trên xe lăn nhìn từ ban công xuống dưới. Ban giám khảo cho biết "Mặc dù không có sắc màu đặc biệt nhưng trong cái nhìn từ trên cao xuống, chúng ta thấy được sự đối lập của ban công tĩnh lặng và sự chuyển động của con người" và "Quan hệ vui vẻ của hai nhân vật được diễn tả cùng với diễn biến của câu chuyện".
Giải thưởng Ragazzi đã được khởi động từ năm 1966, do Triển lãm sách thiếu nhi quốc tế Bologna có lịch sử từ năm 1964 tổ chức và trao giải thưởng đặc biệt và giải nhất cho các tác phẩm sách thiếu nhi được xuất bản trên toàn thế giới trong năm qua dựa trên các tiêu chí đánh giá về nội dung, thiết kế, sáng tạo. Đây là lần đầu tiên các tác phẩm sách tranh của Hàn Quốc đạt giải trong toàn bộ các hạng mục của giải Ragazzi.
Tổng cộng 1455 tác phẩm sách tranh đến từ gần 40 nước trên thế giới đã tham gia tranh giải Ragazzi năm nay. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Bologna vào ngày 30 tháng sau, tức ngày cuối cùng của Triển lãm sách. 
Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác