Seoul tìm lại hào quang sau 'Gangnam Style'

Năm 2012, thủ đô Hàn Quốc trở nên nổi tiếng gấp bội nhờ hiện tượng Gangnam Style, nhưng cơn sốt đã qua, hiện thành phố này đã tìm ra cách đánh bóng tên tuổi mới: Dự án phim cộng đồng Seoul, Our Movie.

Park Chan Wook đang khởi động dự án phim thể hiện hình ảnh một Seoul mới, thay thế cho Gangnam StylePark Chan Wook đang khởi động dự án phim thể hiện hình ảnh một Seoul mới, thay thế cho Gangnam Style

Theo Korea JoongAng Daily, dự án phim do Park Chan Wook - một nhà làm phim Hàn Quốc nổi danh ở Hollywood - đảm nhận. Tuần trước, nhà làm phim này đã họp báo ở Seoul để công bố ý tưởng và kêu gọi công chúng tham gia Seoul, Our Movie (Seoul, bộ phim của chúng ta).

Dự án phim khác thường

Hàn Quốc đã tận dụng rất tốt mọi ảnh hưởng từ Gangnam Style của Psy. Bài hát này ban đầu có mục đích giễu nhại lối sống của những cư dân nhà giàu mới nổi ở quận Gangnam xa hoa của Seoul, nhưng về sau vô tình trở lại công cụ đánh bóng tên tuổi hiệu quả nhất với chính quận Gangnam và cả đất nước Hàn Quốc.

Nhưng hiện tại “quả bong bóng” Gangnam Style đã xẹp. Tháng 8 này, Chính quyền thành phố Seoul đã tìm ra một tên tuổi khác để tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới. Đó là Park Chan Wook - đạo diễn gốc Hàn nổi tiếng với phong cách làm phim bạo lực gây tranh cãi, với các tác phẩm như Oldboy và mới đây là phim kinh dị Stoker có 2 ngôi sao Nicole Kidman và Matthew Goode đóng.

Hợp tác với Park là em trai ông - đạo diễn kiêm nghệ sĩ truyền thông Park Chan Kyung. Nhưng dự án Seoul, Our Movie không chỉ thuộc về hai anh em mà được xã hội hóa rộng rãi. Chính quyền Seoul tuyên bố tất cả mọi người đều có thể tham gia vào dự án phim này.

Hiện, anh em đạo diễn Park kêu gọi công chúng gửi các thước phim tự quay về Seoul qua kênh Seoul, Our Movie trên YouTube. Hạn nộp là ngày 9/11. Từ những thước phim đa dạng, họ sẽ “phù phép” chắp vá, biên tập và dựng nên một bộ phim duy nhất, dài khoảng 1 tiếng về Seoul. Đây là một dự án phim khác thường và phiêu lưu.

“Dân làm phim nghiệp dư gần đây khiến chúng tôi phải kinh ngạc vì những tác phẩm tuyệt vời. Vì là nghiệp dư nên cách nhìn của họ rất tươi mới” - đạo diễn Park Chan Wook nói về ưu điểm của dự án.

Đây không phải là lần đầu tiên hai anh em đạo diễn Park hợp tác với nhau trong một dự án làm phim phá cách. Năm 2011, cả hai cùng làm phim ngắn Night Fishing (Câu cá đêm), chủ yếu quay bằng điện thoại iPhone. Phim này đã đoạt giải Golden Bear cho Phim ngắn hay nhất ở LHP Berlin lần thứ 61.

Một Seoul không chỉ đẹp

Để giúp họ sàng lọc hàng nghìn đoạn phim gửi về trong thời gian tới, anh em nhà Park đã mời các cộng sự là những người bạn ở Hàn Quốc, gồm rất nhiều đạo diễn âm thanh và nhà làm phim khác. Họ chia ra 3 hạng mục phim để nhận tác phẩm: Working in Seoul (Làm việc ở Seoul), Made in Seoul (Sản xuất tại Seoul) và Seoul.

Chuyên môn kỹ thuật là không cần thiết. Park Chan Wook lấy ví dụ: “Một ngày, bạn ngẫu nhiên thấy cầu vồng sau cơn mưa và quay lại khoảnh khắc đó. Đó là những chất liệu chúng tôi cần”. Đối với đạo diễn, Seoul là một thành phố chứa đựng nguồn cảm hứng vô tận. Mặc dù vậy, ông không mong chờ “một Seoul chỉ đẹp”.

Seoul, Our Movie không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới mà dựa theo mô típ phim tài liệu/điện ảnh do “đám đông” thực hiện (crowdsourced drama/documentary film) của Life in a Day, một phim rất nổi tiếng do National Geographic Films sản xuất năm 2011.

Life in a Day tập hợp 80.000 phim ngắn quay tại rất nhiều nước trên thế giới vào một ngày duy nhất: 24/7/2010. Phim dài một tiếng rưỡi, có thể xem qua YouTube.

Còn Seoul, Our Movie dự kiến ra mắt trên YouTube vào tháng 1 năm sau.

 Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác